Notice
  • There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery Pro plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: media/k2/galleries/118
Log in

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบฯ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบฯ หนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แหล่งแสดงเพื่อรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำขนาดเล็ก ภายในท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียงมาจัดแสดงกว่า 30 ตู้ ประกอบด้วย ปลาทะเล ปลาเศรษฐกิจ ปลาสวยงามหลากหลายรูปแบบ

เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระชนมายุครบ 72 พระชันษาในปี พ.ศ. 2542 กรมประมงโดยศูนย์ศึกษาการพัฒนาประมงอ่าวคุ้งกระเบน และสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.)ร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยดำเนินการก่อสร้าง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำในบริเวณพื้นที่โครงการศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้ง กระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

การก่อสร้างสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ดังกล่าว ความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานนามสถาน แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้เพื่อเป็นศิริมงคลว่า “สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา” โดยต่อมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 สถานแสดงพันธุ์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ดำเนินงานภายใต้ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรีได้ปฏิบัติงานจัดหาและรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำทะเลที่น่าสนใจ จากท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียงนำมาจัดแสดงเพื่อผลทางด้านการศึกษาหาความรู้ และการผักผ่อนหย่อนใจแก่ประชาชนผู้สนใจ โดยไม่คิดมูลค่าพร้อมทั้งจัดวิทยากรเพื่อนำการบรรยายความรู้ให้กับคณะผู้ เยี่ยมชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำให้ผู้สนใจเข้าชม

chanthaburi-aquarium-header

มีพันธุ์สัตว์น้ำแสดงทั้งหมด 36 ตู้ ในพื้นที่ระยะที่ 1 และพื้นที่ระยะที่ 2 จำนวน 17 ตู้ รวมทั้งตู้หลอด และอุโมงค์สัตว์น้ำที่นำมาจัดแสดงนี้มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน และพื้นที่ใกล้เคียงตลอดจนระบบนิเวศวิทยาของอ่าวคุ้งกระเบนและความสัมพันธ์ ของสัตว์น้ำพันธุ์ไม้น้ำต่ออ่าวคุ้งกระเบนพันธุ์สัตว์น้ำมีทั้งประเภทสวยงาม และสัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ พบตามแนวปะการัง และโขดหินตลอดแนวชายหาดแหลมเสด็จ - ชายหาดเจ้าหลาว เช่น ปลากะพงขาว, ปลากะรัง, ปลากะพงแดง, ปลาสินสมุทร, ปลาการ์ตูน และปลากระเบน เป็นต้น

เพื่อ ให้นักเรียนนักศึกษาประชาชนและผู้สนใจใช้เป็นที่ศึกษาหาความรู้ และทำให้เกิดความเพลิดเพลินในความสวยงามของสัตว์น้ำต่างๆ อันก่อให้เกิดจิตสำนึกของการรักธรรมชาติ และร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่านี้ต่อไป

สิ่งที่สามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างดี นั่นคือ ปลากาตูนเนื่องจากมีความน่ารักสีสันสวยงาม นับเป็นแหล่งขยายพันธุ์และสถานที่อนุรักษ์อย่างดี เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามาสัมผัสอย่างลึกซึ้ง ให้คุณค่าความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรทางน้ำได้อย่างเต็มที่

ใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์ สัตว์น้ำทางทะเล มีผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP เป็นพวก กะปิ น้ำปลา ปลาหมึกแห้งของกลุ่มแม่บ้านฯ ขายให้นักท่องเที่ยวซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก หรือไว้รับประทานเอง

เวลาเปิดให้บริการ

  • วันอังคาร - วันศุกร์ เปิดให้บริการ เวลา 08.30 - 16.30น.
  • วันเสาร์ - อาทิตย์ เปิดให้บริการ เวลา 08.30 - 17.30น.

ปิดให้บริการทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์ใดเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเปิดให้บริการ และจะปิดให้บริการในวันถัดไป)

ที่อยู่ :

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หมู่ 4 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ. จันทบุรี

การติดต่อ :

โทรศัพท์: 039 388 116 039 388 025
แฟกซ์: 039 388 119

ค่าธรรมเนียมเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม (รับบริจาคค่าอาหารสัตว์น้ำ)

แผนที่

Last modified onSunday, 03 May 2015 11:29

Image Gallery

{gallery}118{/gallery}
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C