Log in

สถานที่ยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน)

สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน) จันทบุรี คือศูนย์การเรียนรู้ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มแม่น้ำเวฬุ ที่นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ โดยนักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติ และเรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าชายเลน

ศูนย์การเรียนรู้ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มแม่น้ำเวฬุ ครอบคลุมรอยต่อจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด ซึ่งมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่งดงามและสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีพื้นที่ประมาณ 1.5 แสนไร่ มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด เช่น โกงกาง แสม ลำพู ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่ น่าสนใจ อาทิ

 • ชมสวนนกน้ำที่หาดูยาก ด้วยภายในพื้นที่ประกอบไปด้วยระบบนิเวศที่เป็นทุ่งหญ้า มีตะกาด (หาดทรายผืนเล็กๆ) และมีแหล่งน้ำทำให้นกชนิดต่างๆ มาหากินเป็นจำนวนมากทางศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ จึงได้ทำการเพิ่มแหล่งอาหารให้นกขึ้นโดยการทำทุ่งหญ้าที่ว่างเปล่าให้เป็นนาข้าวเพื่อเป็นแหล่งอาหารของนกขนาดเล็ก และขนาดใหญ่และทางศูนย์ฯ มีกล้องดูนกแบบ 2 ตา (Binocular) และแบบตาเดียว (Scope) ไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยว
 • ชมหิ่งห้อย High light เด็ดๆ กิจกรรมเดินชมหิ่งห้อยนับว่าเป็นกิจกรรม High light สำคัญของศูนย์เรียนรู้ และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ เนื่องจากภายในพื้นที่มีระบบนิเวศป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้หิ่งห้อยมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และทางศูนย์ฯ ได้ตัดเส้นทางถนนลาดยางเข้าไปในป่าชายเลนทำให้สะดวกแก่การเดินชมหิ่งห้อย
 • ขี่จักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ เพื่อส่งเสริมให้มีการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการชื่นชมธรรมชาติป่าชายเลน มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามพรรณไม้ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์
 • ชมพันธุ์ไม้ป่าชายเลน มีระยะทางประมาณ 1,200 เมตร ทอดผ่านไปตามพันธุ์ไม้ป่าชายเลนนานาพรรณ ตลอดสองข้างทางจะได้พบกับสัตว์น้ำและพันธุ์ไม้ป่าชายเลนชนิดต่าง ๆ มากมาย เหมาะสำหรับนักเรียนนิสิต นักศึกษา ที่สนใจศึกษาหาความรู้ด้านระบบนิเวศป่าชายเลน
 • ล่องเรือชมวิถีชาวเล นั่งเรือชมทิวทัศน์ที่แม่น้ำเวฬุ และบริเวณโดยรอบในยามเย็นใกล้พลบค่ำ และพบเหยี่ยวแดงคอขาวนับพันตัวบินโฉบเฉี่ยวในท้องฟ้าเป็นภาพที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ

หมายเหตุ :

 • สามารถเข้าชมเยี่ยวแดง และชมหิ่งห้อยได้ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม
 • ในการชมเหยี่ยวแดงมีเรือบรริการวันละ 1 รอบ เวลา 16.00 น.
 • หิ่งห้อยสามารถชมได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. - 22.00 น.

บริการสำหรับนักท่องเที่ยว

 • ที่พัก ที่สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) มีเต็นท์ให้เช่าสำหรับผู้มาพักแรม ราคาคืนละ 300 บาทต่อหลัง พักได้ประมาณ 2-3 คนมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันทั้ง ที่นอน หมอน และถุงนอน หากไม่สะดวกจะกลับไปพักที่ตัวเมืองจันทบุรีก็มีโรงแรมหลายระดับให้เลือก
 • อาหาร ร้านอาหารท่าสอนซีฟู้ด ( Fresh seafood by Thasorn restaurant. ) บรรยากาศที่ห้อมล้อมด้วยผืนป่าชายเลนและยังเป็นแหล่งโอโซนที่สะอาดบริสุทธิ์ รวมทั้งเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา และหมึก (อาหารสด สะอาด ถูกหลักอนามัย ราคาเป็นกันเอง )

การเดินทาง

ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท จากจังหวัดจันทบุรีไปประมาณ 18 กิโลเมตร ผ่านอำเภอขลุง มุ่งหน้าไปทางอำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ตั้งอยู่ระหว่าง กม.ที่ 374 - 375

ที่อยู่

9/2 หมู่ที่7 บ้านท่าสอน ตำบลบ่อ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

เวลาให้บริการ : 06:30-18:00 (ทุกวัน)
ค่าบริการ : สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน)
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 3942 4186
โทรสาร : +66 (0) 3944 1881
อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

แผนที่

Last modified onWednesday, 06 May 2015 07:07
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

 • 7 Mar 2016 32°C 26°C
 • 8 Mar 2016 32°C 26°C