Log in

สถานที่ยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

ศาลหลักเมืองจันทบุรี

ศาลหลักเมืองของจังหวัดจันทบุรี สันนิษฐานว่าพระเจ้าตากทรงสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2310 เป็นสถานที่ศักดิ์คู่เมืองที่ชาวจังหวัดจันทบุรีให้ความเคารพสักการะ และมากราบไหว้บูชา ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันเป็นประจำทุกวัน

ศาลหลักเมืองจันทบุรีหลังปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่หน้าค่ายตากสินด้านซ้าย เป็นศาลหลักเมืองที่ตั้งขึ้นหลังจากย้ายเมืองมาจากบ้านหัววัง (ตำบลพุงทะลายเดิม หรือตำบลจันทนิมิตในปัจจุบัน) มาแล้ว ศาลดั้งเดิมคงจะสร้างด้วยศิลาแลงและได้ชำรุดทรุมโทรมไปจนต้นโพธิ์ต้นข่อยขึ้นปกคลุม และในที่สุดตัวศาลก็ไม่เหลืออยู่และหลักเมืองเองก็ไม่ทราบว่ามีรูปร่างลักษณะอย่างไร เมื่อประมาณกว่า 50 ปีมาแล้ว ศาลหลักเมืองแห่งนึ้เป็นศาลไม้อยู่ระหว่างต้นข่อยใหญ่ 2 ต้นศาลหนึ่ง และยังมีอีกศาลหนึ่งอยู่ใต้ต้นข่อยอีกต้นหนึ่ง ที่บริเวณโคนต้นข่อยเคยมีก้อนศิลาแลงอยู่เป็นจำนวนมาก

ศาลหลักเมืองแห่งที่กล่าวถึงนี้ ก็คือศาลหลักเมืองซึ่งทางจังหวัดจันทบุรีได้กำหนดให้เป็นศาลหลักเมืองจันทบุรีปัจจุบัน ที่ได้มีการก่อสร้างศาล ฝังเสาหลักเมือง และหล่อองค์เจ้าพ่อขึ้นใหม่เพื่อให้สง่างามสมศักดิ์ศรีของเมือง

พระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชกล่าวไว้ว่า พระองค์ได้เมืองจันทบุรีเมื่อวันอาทิตย์ แรม 3 ค่ำ เดือนเจ็ด ปีกุน นพศก จุลศักราช 1129 ตรงกับวันที่ 14 มิถุนายน พุทธศักราช 2310 หากข้อสันนิษฐานที่ว่าศาลหลักเมืองแห่งนี้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ทรงสร้างขึ้นเป็นความจริงแล้ว ก็อาจจะสรุปได้ว่าศาลหลักเมืองเดิมแห่งนี้ คงสร้างขึ้นในราวพุทธศักราช 2310 นั่นเอง

เจ้าพ่อหลักเมือง เป็นแท่งศิลาประดิษฐานภายในอาคารทรงไทยแบบจัตุรมุข ก่ออิฐถือปูน มีช่อฟ้า ใบระกา มีปรางค์ที่ด้านบนอาคาร มีบันไดทางขึ้นสี่ด้าน

ที่อยู่

ถนนท่าหลวง อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

Last modified onSunday, 17 May 2015 10:16
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C