Log in

ถ้ำเขาแก้ว (ถ้ำแก้วสวรรค์)

ถ้าเขาแก้ว (ถ้าแก้วสวรรค์) เป็นถ้ำที่มีความเกี่ยวข้องกับโบราณคดี ตั้งอยู่อยู่ในเขตตำบลหนองตาคง อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เป็นภูเขาหินปูน อยู่ระหว่างเขาโกนและเขาตาชะเมา บนยอดเขามีจุดชมวิวที่เรียกว่าจุดชมวิวสองแผ่นดินสามารถชมวิวได้ 360 องศา

ถ้ำเขาแก้วมีอยู่ทั้งหมด 9 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำเทวาภิทักษ์ เป็นถ้ำที่ค้นพบขวานโบราณ สันนิฐานโดยกรมศิลปากรว่าน่าจะมีอายุประมาณ 4,000-10,000 ปี, ถ้ำคชสาร เป็นถ้ำที่มีลักษณะน้ำย้อยเหมือนรูปหัวช้าง, ถ้ำวิมุติ เป็นถ้ำที่โอ่โถง สามารถลอดช่องเล็ก ๆ ไปยังอีกถ้ำหนึ่งได้, ถ้ำแก้ว เป็นถ้ำที่สวยงามมีหินประกายแก้วเยอะมาก อีกทั้งเป็นอีกถ้ำหนึ่งที่ขุดพบขวานโบราณเป็นจำนวนมาก, ถ้ำนาคราช คือมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปทรงคล้าย ๆ กับพญานาคราช และถ้ำอุตระ ซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและพบหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามมากกว่าทุกถ้ำ เป็นต้น

การเดินชมถ้ำที่เขาแก้วนั้นสามารถทำได้เพียงบางถ้ำเท่านั้น เนื่องจากทางค่อนข้างลาดชัน เมื่อเดินขึ้นไปข้างบนยอดเขาวัดถ้ำแก้วเราจะได้พบวิวสร้างสรรค์จากธรรมชาติ จุดชมวิวสองแผ่นดินไทย-กัมพูชา ด้วยมุมมองแบบพาโนรามา 360 องศาพร้อมกราบนมัสการ "พระหยกขาว" บนยอดเขาถ้ำเขาแก้วด้วย

ตามสภาพภูมิศาสตร์ เขาแก้วอยู่ห่างจากเส้นกั้นเขตแดนระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐกัมพูชาประชาธิปไตยเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร จุดสูงสุดของเขาแก้วสูงประมาณ 258 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง รอบ ๆ เขาแก้วมีแหล่งน้ำธรรมชาติอยู่ใกล้เคียงคือคลองบอน ประมาณ 1 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตก คลองเหม็นประมาณ 500 เมตร ทางทิศใต้ และคลองแก้วประมาณ 1.5 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออก ลำคลองทั้งสามสายมีน้ำไหลไม่ตลอด

ถ้ำเขาแก้ว มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูน มีจำนวนหลายถ้ำ ความลึกประมาณ 50 เมตร ประกอบด้วยหินงอก หินย้อย ลวดลายธรรมชาติสวยงามยิ่งนัก อาจเป็นที่อยู่อาศัยหรือประกอบกิจกรรมของคนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อประมาณ 10,000 - 6,000 ปี มาแล้ว และอาจจะมีพัฒนาการต่อเนื่อง หรือทิ้งร้างไปแล้วกลับมาใช้ใหม่อีกในช่วงเวลาที่ทำเครื่องมือหินขัดขึ้นใช้ เมื่อประมาณ 4,000 - 2,000 ปีมาแล้ว

ที่อยู่

ต.หนองตาคง อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี

Last modified onSaturday, 16 May 2015 11:12
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C