Log in

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่บ้านทุ่งเพล

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่บ้านทุ่งเพล Carlos Osorio/Associated Press

จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเกษตร ในแต่ละปีมีผลผลิตทางด้านการเกษตรออกไปจำหน่ายให้คนทั่วประเทศมากมาย ทั้งนี้เป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของจังหวัดจันทบุรีที่เอื้อต่อเกษตรกรรม อีกทั้งการบริหารจัดการทางด้านการเกษตรที่มีประสิทธิภาพ การท่องเที่ยวเชิงเกษตรจึงเป็นกิจกรรมทางด้านการท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

การท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดจันทบุรีนั้นนับได้ว่าเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจและได้รับความนิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการเดินทางไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ภายในจังหวัด ซึ่งนอกจะได้ชมแล้วยังจะได้มีโอกาสเรียนรู้ และสัมผัสกับการประกอบอาชีพเกษตรกรรมและวิถีชีวิตของชาวบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการสร้างและกระจายรายได้ทางด้านการท่องเที่ยวไปสู่ชุมชนต่างๆ ได้โดยตรง ซึ่งในจังหวัดจันทบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวมากมายกระจายอยู่ตามอำเภอต่างๆ แต่ที่มีการบริหารจัดการ การส่งเสริมอย่างดี มีระบบนั้น "บ้านทุ่งเพล" จัดได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่โดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

"บ้านทุ่งเพล" เป็นหมู่บ้านหนึ่งในตำบลฉมัน ของอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ซึ่งส่วนมากคนในชุมชนประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ โดยมีปัจจัยและทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมไปด้วยผืนป่าและสายน้ำที่ไหลผ่านหล่อเลี้ยงชีวิตชาวสวนผลไม้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการเปิดบ้านพักของเจ้าของสวนผลไม้ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสบรรยากาศของสวนผลไม้ และพักผ่อนในวันหยุดในลักษณะของการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความเป็นอยู่ของชาวสวน อีกทั้งยังสามารถศึกษาเรียนรู้การจัดการทรัพยากธรรมชาติให้คงสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ในลักษณะของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ได้อีกด้วย โดยคนในชุมชนได้ช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าแห่งนี้ไว้เป็นอย่างดีตลอดจนช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทั้งหลายอีกด้วย

ในการนี้สำนักงานเกษตรอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่บ้านทุ่งเพลของชาวบ้าน ในการจัดกิจกรรมและบริการต่างๆ หลากหลายที่น่าสนใจำสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ

 • การชิมผลไม้ภายในสวนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน
 • การปั่นจักรยานชมสวน
 • เรียนรู้ ศึกษาข้อมูลการปลูกพืชสวนและยางพารา
 • เที่ยวชมน้ำตก ต้นน้ำลำธารต่างๆ
 • นมัสการพระพุทธบาทพลวงที่ศักสิทธิ์
 • ทำบุญตักบาตรยามเช้าที่วัด ปฏิบัติธรรมยามค่ำ และลอดประตูสวรรค์ที่วัดเขาบรรจบ
 • ชมการสาธิตการแปรรูปทุเรียนในลักษณะต่างๆ
 • เที่ยวชมบรรยากาศของดงมะไฟแดง
 • ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชน "ทุ่งเพลโฮมสเตย์" โดยเปิดบ้านของชาวบ้านที่เข้าร่วมในโครงการให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้าพัก และสถานที่สำหรับตั้งเตนท์ พร้อมบริการอาหาร และบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชมวิถีชีวิตชาวสวน และวัฒนธรรมของชุมชนที่น่าสนใจอีกด้วย ในปัจจุบันมีบ้านต่างๆ เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวดังนี้

 1. บ้านสวนริมน้ำ โทร. 089 093 0144
 2. บ้านป่าริมทาง โทร. 081 854 5205
 3. บ้านสวนพฤกษา โทร. 081 143 1575
 4. บ้านสวนกฤษณะ
 5. บ้านสวนธัญธนากร
 6. บ้านต้นน้ำจันท์ โทร. 085 279 0239
 7. บ้านธารน้ำใส โทร. 087 834 5909
 8. บ้านต้นปาล์ม โทร. 087 131 8622

 ในการเดินทางไปท่องเที่ยวบ้านทุ่งเพลนั้นสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และมีฤดูกาลท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวดังนี้

 • ช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม : เทศกาลนมัสการพระพุทธบาทพลวงที่ศักดิ์สิทธิ์เปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นไปนมัสการได้เพียงปีละ 1 ครั้ง
 • ช่วงเดือนเมษายน : ระหว่างวันที่ 1 - 15 เมษายน ของทุกปีเป็นช่วงเทศกาลตักบาตรและปฏิบัติธรรมที่วัดเขาบรรจบ
 • ช่วงเดือนพฤษภาคม - สิงหาคม : เป็นฤดูกาลผลไม้ที่มีผลไม้หลากหลาย ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวสวน
 • ช่วงปลายเดือนตุลาคม - ธันวาคม : เป็นช่วงหลังฤดูฝน เข้าสู่ฤดูหนาว นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสบรรยากาศของผืนป่าที่หนาวเย็น และความงดงามของธรรมชาติที่ปลอดภัย

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (หมายเลข 7) เข้าบ้านบึง - แกลง - ถนนสุขุมวิท จันทบุรี (ทางหลวงหมายเลข 3) ไปจนถึงแยกปากแซงแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายจันทบุรี - สระแก้ว (ทางหลวงหมายเลข 317) ถึง กม.ที่ 22 ข้ามสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางวัดเขาบรรจบประมาณ 11 กิโลเมตรจะถึงศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวบ้านทุ่งเพล

ติดต่อสอบถามได้ที่

 • คุณศุภชัย โทร. 087 938 6836 หรือ
 • คุณเสล็ม โทร. 087 134 1039
Last modified onWednesday, 13 May 2015 23:11
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

 • 7 Mar 2016 32°C 26°C
 • 8 Mar 2016 32°C 26°C