Log in

สถานที่ยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

ศาลเจ้าที่ตลาดล่าง

ศาลเจ้าที่ตลาดล่างตั้งอยู่ภายในชุมชนริมน้ำจันทบูร มีองค์เจ้าที่ตลาดล่าง หรือ องค์ "เจียวตี้เอี๊ยกง" เป็นที่นับถือของผู้คนในย่านเมืองจันท์มาช้านาน เนื่องด้วยย่านนี้เป็นชุมชนโบราณริมแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งแต่เดิมเป็นที่ทำมาหากินของผู้คนที่นิยมใช้ทางน้ำในการเดินทางสัญจร และทำการค้ามาเป็นเวลานับร้อยปี

เจ้าที่ตลาดล่าง ในภาษาจีนแต้จิ๋ว “เจียวตี้เอี๊ย” ซึ่งคำว่า “เจียวตี่” ก็คือทับศัพท์ของคำว่า “เจ้าที่” ในภาษาไทยนั่นเอง ส่วนคำว่า “เอี๊ย” เป็นการเรียกเพื่อให้การยกย่อง ดั่งเช่นคำว่า “กง” ภายหลัง มีคนจำนวนมากนิยมเรียกเจ้าที่ตลาดล่างว่า “เจียวตี้เอี๊ยกง”

worship-house-2ศาลเจ้าที่ตลาดล่าง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่คู่เมืองจันทบุรี โดยเฉพาะชาวชุมชนริมน้ำจันทบูร ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติที่แน่นอนของศาลเจ้าแห่งนี้ไม่การบันทึกไว้ แต่ผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านเล่าว่า ศาลเจ้าที่ตลาดล่างนี้ (ตั้งแต่ก่อนบูรณะใหม่) มีประวัติยาวนานเกินร้อยปีแล้ว เข้าใจว่า ชาวชุมชนริมน้ำ รวมถึงพ่อค้า แม่ค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่อพยพเข้ามาพึ่งบารมีเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างศาลเจ้าที่แห่งนี้ เพื่อเป็นที่เคารพสักการะ

องค์เทพเจ้าที่ช่วยปกปักรักษาย่านชุมชนแห่งนี้ ซึ่งประกอบด้ว

  • องค์ "เจียวตี้เอี้ย" องค์เจ้าที่ตลาดล่าง ซึ่งบันดาลโชคลาภ และความสุข
  • องค์ "เอี่ยมกวงไต้ตี่" เทพเจ้าผู้คุมไฟ
  • องค์ "ฮกเต็กเล่าเอี๊ย" เทพเจ้าแห่งบุญวาสนา และคุมดวงชะตา

ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของ "อากง" ทั้ง 3 องค์ ชาวบ้านจึงมักจะมาบูชาขอโชคลาภ ขอให้การค้าราบรื่น และทุกข์ภัยอย่าได้มี ซึ่งเป็นที่สมปรารถนาโดยทั่วกัน จึงทำให้ศรัทธาที่มีต่อศาลเจ้าที่ตลาดล่างในชุมชนนี้แผ่ขยายไปทั่วเขตเมืองจันท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์ไฟใหม้ใหญ่ในย่านชุมชนริมน้ำ ด้วยบารมีของท่านที่ทำให้บ้านเรือนในย่านนี้ปลอดภัย เป็นที่กล่าวขวัญถึงความศักดิ์สิทธิ์เป็นอันมาก จึงมีความเชื่อมาแต่โบราณว่า

"บุคคลใดมาสักการะบูชาศาลเจ้าที่ตลาดล่าง บุคคลนั้น จะมีแต่ความสุข สวัสดี สมปรารถนา ตลอดไป"

ที่อยู่

ตลาดล่างชุมชนริมน้ำจันทบูร ถ.สุขาภิบาล ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี

แผนที่

Last modified onSaturday, 16 May 2015 10:26
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C