Log in

ชุมชน/หมู่บ้านที่น่าสนใจ

บ้านหัวแหลม

Featured เรือประมงจอดสงบนิ่งที่บ้านหัวแหลม ในอ่าวคุ้งกระเบน Chanthaboon.Net เรือประมงจอดสงบนิ่งที่บ้านหัวแหลม ในอ่าวคุ้งกระเบน

บ้านหัวแหลม เป็นหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งเก่าแก่มีมานาน ตั้งอยู่ปลายแหลมปากอ่าวคุ้งกระเบนฝั่งตรงข้ามกับแหลมเสด็จ อยู่ในพื้นที่ของ ต.สนามไชย อ.นายายอาม ไม่ไกลจากจุดชมวิวเนินนางพญามากนัก หมู่บ้านแห่งนี้นอกจากมีแหลมยื่นออกไปช่วยบังคลื่นจากทะเลอีกด้านหนึ่งเป็นเนินเขาที่ช่วยเป็นกำแพงบังลมมรสุมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ชาวบ้านที่หมู่บ้านหัวแหลมประกอบอาชีพประมงชายฝั่งเป็นหลัก ทุกบ้านล้วนมีเรือประมงขนาดเล็กสำหรับหาปลา ปลาหมึกเป็นของตนเองทุกบ้าน และเนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ปลายแหลมบริเวณปากอ่าวจึงสะดวกในการออกไปทำประมงในทะเล และใช้เวลาในการแล่นเรือออกสู่ชายฝั่งไม่นานนัก

Chanthaboon-baan-hua-leam-panorama-120

ภาพพาโนรามา โดย Chanthaboon.Net

พ้นปลายแหลมออกไปในทะเลประมาณ 50 เมตร มีเจดีย์เก่าแก่ตั้งอยู่บนโขดหินกลางน้ำ ชาวบ้านเรียกกันว่า "เจดีย์บ้านหัวแหลม" ประวัติความเป็นมาของเจดีย์แห่งนี้นั้น เชื่อกันว่ามีอายุประมาณ 200 ปี สร้างขึ้นโดยนายทอก ไม่ทราบนามสกุลเป็นผู้สร้างเจดีย์ขึ้นบนก้อนหินบริเวณปากอ่าวคุ้งกระเบน ส่วนสาเหตุที่สร้างนั้นไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่าสร้างไว้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง เนื่องจากการทำประมงในสมัยก่อนจะต้องเสี่ยงอันตราย เพราะจะต้องเจอกับพายุและคลื่นที่รุนแรง ทำให้ชาวประมงส่วนใหญ่ในสมัยนั้นต้องทำการบนบานศาลกล่าวเพื่อให้การออกเรือในแต่ละครั้งมีความปลอดภัย

ที่อยู่

หมู่ที่ 7 ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

Last modified onTuesday, 12 May 2015 07:28
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C