Log in

วัดตะกาดเง้า

หอไตรกลางน้ำ ภาพโดย : Chanthaboon.Net หอไตรกลางน้ำ

วัดตะกาดเง้า ตั้งอยู่ที่ตำบลตะกาดเง้า อำเภอท่าใหม่ เป็นวัดเก่ามีอายุประมาณ 200 ปี มีโบราณสถานที่สำคัญ คือ หอไตรกลางน้ำ เป็นฝีมือช่างหลวงสมัยปลายรัชกาลที่ 3 สันนิษฐานว่าชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหอไตรหลังนี้ถูกนำมาจากที่อื่นแล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกันโดยการเข้าสลักไม้ 

วัดตะกาดเง้าไม่ปรากฎหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับประวัติการจัดสร้างวัดที่ชัดเจน แต่จากประวัติการประกาศจัดตั้งวัดตะกาดเง้าในภายหลังเมื่อปี พ.ศ.2370 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ซึ่งทรงครองราชย์อยู่ระหว่างปี พ.ศ.2367-2394

ตามตำนานของวัดเล่ากันว่าเจ้าอาวาสรูปแรก ๆ ของวัดคือ หลวงพ่อคล้ายหรือหลวงพ่อสอน (รูปใดรูปหนึ่ง) มีวิชาด้านการแพทย์ ได้เดินทางไปรักษาไข้ให้แก่เชื้อพระวงศ์ในเมืองหลวงให้หายประชวร จากนั้นเจ้านายได้พระราชทานหอไตรเพื่อเป็นพุทธบูชามาตั้งแต่ครั้งนั้น

หอพระไตรปิฎกวัดตระกาดเง้าเป็นศิลปะวัตถุและสถาปัตยกรรมอันล้ำค่า ใช้เป็นที่เก็บหนังสือตัวเขียนและใบลานจารพระธรรม โดยเฉพาะคัมภีร์พระไตรปิฏก อันเป็นคัมภีร์สำคัญให้แก่พระภิกษุได้ศึกษาเล่าเรียน หอพระไตรปิฏกมีลักษณะเป็นอาคารยกสูง ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาเป็นทรงคฤห์ลดชั้นหน้าและหลัง หน้าเป็นแผ่นกรุแผ่นกระดานจำหลักลายเครือเถา มีเทพพนมอยู่ตรงกลาง ปิดทองร่องกระจก ส่วนภายนอกเป็นพื้นระเบียงเพื่อกันฝนสาด

ต่อมาหอไตรได้ทรุดโทรมลงประชาชนได้ทำการบูรณะซ่อมแซมจนแล้วเสร็จใน พ.ศ. 2544 นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุอีกหลายชิ้น เช่น พระประธานแกะสลักจากไม้และธรรมาสน์ไม้ เป็นต้น

วัดตะกาดเง้าได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรตั้งแต่ปี 2545

ที่อยู่

ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120

Last modified onTuesday, 12 May 2015 08:53
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C