Log in

ชุมชน/หมู่บ้านที่น่าสนใจ

ชุมชนตลาดหนองบัว

ตลาดหนองบัว เป็นชุมชนการค้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมน้ำมีบ้านเรือนไม้เก่าแก่อายุนับร้อยปีอยู่เป็นจำนวนมาก ริมคลองมีทิวทัศน์สวยงาม มีเรือโพงพางจอดอยู่นับสิบลำ ในช่วงกลางวันหรือตอนน้ำลง มีหาดทรายเล็ก ๆ สามารถลงเล่นน้ำในคลองได้ ตลาดแห่งนี้จะมีสินค้าต่างๆ ที่ชาวบ้านและแม่ค้านำมาขายกันตั้งแต่ตี 4

ภายในชุมชนหนองบัว จันทบุรี มีเรือนแถวไม้อายุนับ 100 ปีอยู่หลายสิบหลังเรียงรายอยู่สองฟากถนน ลักษณะเรือนจะสูงโปร่งกว่าย่านท่าหลวง แต่ลวดลายฉลุซึ่งประดับตกแต่งไม่สวยงามเท่า

คนหนองบัวส่วนใหญ่ เป็นจีนที่อพยพมาจากไหหลำ ใช้ภาษาแต้จิ๋ว จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่า ผู้แก่ เล่ากันว่าบรรพบุรุษได้นั่งเรือสำเภามาจากเมืองจีน มาลงที่ท่าแฉลบ แล้วก็ลงเรือเล็กออกหาที่จับจองตั้งรกรากกันที่นี่ ชาวบ้านที่นี่ดั้งเดิมมีอาชีพประมงชายฝั่งโดยการวางโพงพางมีคนจีนเข้ามาอาศัยทำการค้าและการปลูกผักส่งตลาดเมืองจันท์ด้วย ต่อมาราว 30 ปีก่อน ตลาดอัญมณีของจันทบุรีได้เจริญรุ่งเรือง ชาวหนองบัวหลายคนจึงหันไปทำเหมือนพลอยและร่ำรวยจากการค้าพลอย เมื่อไปทำธุรกิจพลอยเต็มตัวจึงส่งพลอยมาโกลนและเจียระไนที่นี่ และยังคงทำกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้หลังตลาดของตลอาดหนองบัวยังเป็นสวนผลไม้ มีทั้งสวนเงาะ มังคุด ทุเรียน ซึ่งสามารถหาซื้อทุเรียนทอด ทุเรียนกวน ซึ่งทำใหม่ๆ ได้ที่นี่เลย

ในอดีตที่การจราจรบนท้องถนนในตลาดหนองบัวยังไม่คึกคักเท่าใดนัก ละแวกถนนก่อนถึงสามแยกที่เป็นตลาดเช้า จะมีตลาดเย็นอยู่ด้วย มีของมาขายมากมาย แต่ต่อมาภายหลังมีรถยนต์สัญจรผ่านตลาดหนองบัวมากขึ้น การขายของในตลาดเย็นกีดขวางการจราจร ก็เลยยุบเย็นลงไป และได้มีการสร้างตลาดโถรัตน์ให้เป็นที่สำหรับขายของแทน แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมไปซื้อไปขายกันเหมือนตลาดเย็นที่เคยมีมาก่อน ส่วนตลาดเช้าก็ยังได้รับความนิยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุปันและตั้งอยู่ที่เดิมเรื่อยมา

อีกสาเหตุหนึ่งที่ตลาดเช้ายังคงตั้งอยู่ตรงนั้น เป็นเพราะตั้งอยู่ติดกับท่าน้ำที่เอาปลาขึ้นมาจากทะเล เมื่อนำปลาขึ้นท่าเสร็จก็เลยขายกันตรงนั้นเลย ตลาดนี้เมื่อเดินเข้าไปจนสุด จะเป็นท่าน้ำใหญ่ของหนองบัวครับ อาหารทะเลที่นำมาขึ้นขายที่นี่ก็จะสดๆ เพราะชาวประมงใช้เรือเล็กในการจับ จับได้แล้วก็นำมาขายเลย ต่างจากชาวประมงที่ใช้เรือใหญ่ ออกไปจับปลาไกลๆ เป็นสัปดาห์ เมื่อจับปลาได้แล้วก็ต้องแช่น้ำแข็งไว้ก่อนที่จะนำมาขาย ของก็จะไม่สดเท่าเรือประมงขนาดเล็กแบบนี้

สำหรับท่านที่จะไปเลือกซื้อของทะเลสดๆ ที่ตลาดหนองบัวก็ต้องดูวันกันสักหน่อย เพราะคนหนองบัวเขาจะมีช่วงที่เรียกว่า น้ำชอบ น้ำเสีย ถ้าช่วงน้ำชอบ ชาวประมงก็จะจับสัตว์ทะเลได้เยอะ มีอาหารทะเลขายกันเต็มตลาด แต่ถ้าเป็นช่วงน้ำเสีย ก็หาซื้ออะไรไม่ค่อยได้

ของดีหนองบัว

  • กะปิ ทำจาก เคย ที่นิยมคือ เคยหลังเขียว เพราะจะได้สีกะปิที่สวยไม่ดำจนเกินไป เคยหลังแดงก็ทำได้ แต่จะได้สีไม่สวยเท่ากับเคยหลังเขียว และก็ขายได้ราคาไม่ดีเท่าเคยหลังเเขียวด้วย ตอนนี้ขายกันอยู่ที่ประมาณ ก.ก. ละ 150 บาท เคยสดๆ ก็เอามาคั่วกับขิง หรือเอามาทอดไข่เจียวก็อร่อยดี
  • น้ำปลา ก็ทำจากปลา บ้านหนองบัวเรียกว่า ปลากั๋งฮื้อ ก็คงปลาไส้ตันนั่นเอง เคล้ากับเกลือและหมักประมาณ 1 ปี ถึงจะนำมารับประทานได้ครับ น้ำปลาที่ได้จากการหมักครั้งแรก เรียกว่าหัวน้ำปลา ขวดนึงขายประมาณ 30 บาท เหมาะสำหรับจิ้ม เหยาะ เท่านั้น ส่วนน้ำปลาน้ำสองที่ได้จากการเติมน้ำแล้วหมักต่อ ก็เรียกหางน้ำปลา ขวดละประมาณ 10-15 บาท เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหาร ไม่ต้องกลัวเปลือง
  • กุ้งแห้ง กุ้งที่ชาวหนองบัวนำใช้ทำกุ้งแห้งนี้ คนหนองบัวเรียก กุ้งนา ตัวออกสีเทาๆ ปนเหลือง เมื่อทำออกมาแล้วจะได้กุ้งแห้งที่กรอบ ยิ่งเก็บในตู้เย็นแล้วออกมาตำก็จะได้เนื้อกุ้งแห้งป่นที่ฟูน่ารับประทาน กรรมวิธีการทำก็ใช้วิธีธรรมชาติล้วนๆ ครับ เอากุ้งสดๆ เป็นๆ คลุกกับน้ำผสมสีผสมอาหาร แล้วก็นำไปนึ่ง แล้วก็นำไปตากให้แห้ง ถ้าแดดดีก็ประมาณ 2-3 วัน จากนั้นก็เอามาใส่ถุงผ้า แล้วก็เคาะกลับไปมา จนเปลือกแตกหลุดล่อนออก แล้วก็ค่อยเอาเลือกส่วนหัว ส่วนหาง กับแคะเอาขาที่ยังหลงเหลืออยู่ตามท้องออกด้วย เวลาเคาะก็ต้องเคาะในช่วงอากาศร้อนๆ แห้งๆ ด้วยเพื่อให้ได้กุ้งแห้งที่มีคุณภาพ ส่วนกุ้งขาว กับกุ้งดำ ไม่นิยมนำมาทำเป็นกุ้งแห้งครับ เพราะได้เนื้อที่แข็งไม่กรอบเหมือนกุ้งนา
    เนื่องจากทุกวันนี้คนทำกุ้งแห้งหนองบัวยังต้องพึ่งพาชาวประมงพื้นบ้านอยู่ เพราะได้กุ้งที่สด ก็เลยทำให้ได้ผลผลิตที่น้อย กุ้งแห้งที่ชาวบ้านทำออกมามักจะไม่พอขายครับ ราคาก็ขยับไปเรื่อย จากประมาณ 500 - 600 บาทเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ตอนนี้ กุ้งแห้งตัวธรรมดา กก.ละ 1,000 บาท ตัวใหญ่อยู่ที่ประมาณ 1, 500 บาท

ศาลเจ้า

หนองบัวมีศาลเจ้าอยู่ 2 แห่ง แต่ที่คนกราบไหว้ประจำก็ศาลเจ้าหนองบัว ตรงหัวโค้ง จากทางเข้าวัดทรายงาม ส่วนอีกศาลหนึ่งตั้งอยู่ในโรงเจหนองบัวซึ่งจะเปิดให้กราบไหว้กันเพียงปีละครั้งเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ

Last modified onTuesday, 12 May 2015 07:55
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C