Menu

booking2hotel-leaderboard-2sec2

วัดโยธานิมิต

วัดโยธานิมิต  เป็นวัดที่อยู่ในกำแพงเมืองที่ค่ายเนินวง จังหวัดจันทบุรี  สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2377 ในคราวเดียวกันกับสร้างเมืองใหม่ที่ค่ายเนินวงเพื่อให้เป็นวัดประจำเมือง มีโบสถ์ที่ประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน

ประวัติความเป็นมาของวัดโยธานิมิตนั้น มีปรากฎในพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 3 ของเจ้าพระยาทิพากรวงศมหาโกษาธิบดี (ขำ บุนนาค) ระบุว่า

“ในพุทธศักราช 2377 เมื่อเดือน 1 โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาพระคลังเป็นแม่กองสร้างเมืองใหม่ขึ้นที่เนินวง ด้วยบ้านราษฎรอยู่ลึกเข้าไปข้างหลักเมือง เป็นที่ป้องกันครอบครัวพลเมืองได้ แล้วจึงสร้างวัดขึ้นสำหรับเมืองวัดหนึ่ง ชื่อวัดโยธานิมิต...”

เหตุที่สร้างวัดเนื่องจากในครั้งนั้น เมื่อญวณขอเดินทางผ่านประเทศไทย เพื่อจะไปตีเมืองเขมร รัฐบาลไทยส่ง หลวงประดิษฐ์ บุญนาค นำทัพมาปักหลักที่เมืองจันทบุรี ตรงบริเวณค่ายเนินวงค์ เพื่อขัตตาทัพ แต่ทหารไทยไม่ได้รบกับต่างชาติ หลวงประดิษฐ์ บุญนาค จึงนำทหารสร้างวัดโยธานิมิต โดยสร้างพระอุโบสถด้วยชันอ้อยผสมดินศิลาแลง ต่อด้วยฝาผนังเป็นไม้ หลังคามุงกระเบื้องดินเผา มีเสมาทรงเหลี่ยมตั้งทับหลุมลูกนิมิต

พระอุโบสถหลังแรกเป็นแบบหลังคาชั้นเดียวไม่มีช่อฟ้า ไม่มีใบระกา เป็นลักษณะเฉพาะของอุโบสถที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งได้รับอิทธิพลการก่อสร้างมาจากศิลปะแบบจีน ด้านหลังพระอุโบสถมีเจดีย์ทรงลังกาเก่าแก่สูงประมาณ 20 เมตร มีกำแพงโบราณรอบพระอุโบสถ และเจดีย์

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2511 คณะกรรมการวัดโยธานิมิต ได้ก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่แทนพระอุโบสถหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรม ด้วยการสร้างทับตามรอยเขตขอบเสมาเดิม

ภายในวัดมีพระพุทธรูป “พระมงคลเทพนิมิต” หรือ “หลวงพ่อใหญ่” ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโยธานิมิต เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก 4 เมตร หล่อด้วยดินศิลาแลงผสมงบน้ำอ้อย ประชาชนนิยมเข้าสักการะหลวงพ่อใหญ่ เนื่องจากเชื่อว่า มีเมตตามหานิยม และแคล้วคลาด จึงมีชาวบ้านและบุคคลทั่วไป เดินทางมากราบไหว้จำนวนมากในแต่ละวัน

ที่อยู่

ค่ายเนินวง หมู่ 8 บ้านดอนทราย ต.บางกะจะ อ.เมือง 

แผนที่

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อวัน, วันที่ เดือน ปี ชม:นาที
ล๊อคอินเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
กลับด้านบน
FaLang translation system by Faboba
deal-banner-728x90
ที่ท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรี
ที่พัก
ที่กิน-ดื่ม ในจันทบุรี
ที่ซื้อของฝาก-ของพื้นเมือง

การติดต่อเว็บไซต์

  • 2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
    ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
    จังหวัดจันทบุรี 22000
    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.