Log in

วัดพลับ และสระน้ำศักดิ์สิทธิ์

วัดพลับ เป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เดิมชื่อ วัดสุวรรณติมรุธาราม ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ราวปีพุทธศักราช 2300 มีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ภายในบริเวณวัด

จากตำนานคำบอกเล่า กล่าวว่า วัดพลับ แห่งนี้ สร้างโดย ชาวจีนแต้จิ๋ว เพราะในสมัยนั้นมีชาวจีนอาศัยอยู่หนาแน่น จนกลายเป็นชุมชนชาวจีนที่ใหญ่ที่สุดของทางภาคตะวันออก ได้นิมนต์ พระอาจารย์ทอง จากวัดแห่งหนึ่ง (ไม่ปรากฏชื่อ) อยู่ใกล้ วัดโบสถ์พลอยแหวน ร่วมกับ พระธุดงค์ จาก กรุงศรีอยุธยา ช่วยกันสร้าง เดิมชื่อ วัดสุวรรณติมรุธาราม แปลว่า วัดพลับทอง ด้วยใกล้วัดมี ต้นพลับ อยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันเรียก วัดพลับ บ้างก็เรียก วัดพลับบางกะจะ เพราะวัดตั้งอยู่ใกล้ ตลาดเก่าบางกะจะ

วัดพลับ มีความเกี่ยวเนื่องกับ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราช กล่าวคือ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราช เมื่อครั้งเป็นที่ พระยาวชิรปราการ ได้พาทหาร 500 คน ตีฝ่าวงล้อมทหารพม่ามุ่งหน้าสู่ทิศตะวันออกของไทย ก่อนจะเสีย กรุงศรีอยุธยา ให้กับพม่าเป็นครั้งที่ 2 พระยาวชิรปราการ สู้รบฝันฝ่าพาสมัครพรรคพวกเคลื่อนทัพลงไปจนถึง เมืองระยอง ณ ที่แห่งนี้ พระยาวชิรปราการ ได้สถาปนาตนเป็น พระเจ้าตากสิน โดยการยอมรับจากไพร่พลทั้งปวง ครั้นจะเคลื่อนทัพเข้าสู่ เมืองจันทบูร (จันทบุรี) แต่ พระยาจันทบูร ไม่ยอมอ่อนน้อม กลับปิดประตูเมืองสั่งทหารป้องกันเชิงเทินอย่างเข้มแข็ง แต่ท้ายที่สุดก็แพ้กุศโลบายอันแยบคายของ พระเจ้าตากสิน โดยตรัสให้ หลวงพิชัยอาสา เรียกประชุมแม่ทัพนายกองว่า คืนนี้จะต้องเข้าตี เมืองจันทบูร ให้จงได้ และในเย็นวันนั้นเอง หลังจากเหล่าทหาร และรี้พลกินอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว พระเจ้าตากสิน ได้สั่งแม่ทัพนายกองว่า เราจะตีเมืองจันท์ในค่ำวันนี้ เมื่อกองทัพหุงข้าวเย็นกินเสร็จแล้ว ทั้งนาย และไพร่ให้เททิ้งอาหารที่เหลือ และต่อย (ทุบ) หม้อเสียให้หมด หมายไปกินข้าวเช้าด้วยกันที่ในเมืองเอาพรุ่งนี้ ถ้าตีเอาเมืองจันท์ไม่ได้ในค่ำวันนี้ ก็จะได้ตายเสียด้วยกันให้หมดทีเดียว ในที่สุดก็ตี เมืองจันทบูร ได้สำเร็จ

จากตำนานคำบอกเล่าสืบต่อกันมา ก่อนกองทัพ พระเจ้าตากสิน จะเข้าตี เมืองจันทบูร ได้มีการทำพิธีทางพระพุทธศาสนา ณ วัดพลับ (วัดพลับ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี) สร้าง พระยอดธง และประพรมน้ำมนต์ให้กับทหารทุกคนในกองทัพ เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจทหารให้เกิดความฮึกเหิม กล้ารบเพื่อชาติมากขึ้น ด้วยพุทธคุณทำให้ คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดตลอดกาล นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังให้พุทธคุณด้าน โชคลาภ เมตตามหานิยม อีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดพลับ

  1. ตู้พระไตรปิฎก เป็นตู้ไม้ลงรักปิดทอง เขียนลายรดน้ำศิลปะแบบ อยุธยาตอนปลาย
  2. หอพระไตรกลางน้ำ โครงสร้างเป็นเรือนไม้ทรงไทยขนาดกลาง หลังคาสองชั้นทรงจั่วมีระเบียงรอบหอ ตกแต่งอย่างประณีตทั้งหลัง สร้างอยู่ในสระน้ำ มีเสารองรับหลังคาเป็นของเดิม เขียนลายรดน้ำปิดทอง ได้มีการบูรณะซ่อมแซม เมื่อปีพุทธศักราช 2518 และได้ปรับปรุงบูรณะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
  3. พระเจดีย์กลางน้ำ เป็นพระเจดีย์ระฆังทรงกลม ก่ออิฐหินปูน สูงประมาณ 8 เมตร ไม่ประดับกระเบื้อง ยกฐานสูง ตัวองค์ระฆังขนาดเล็กมีส่วนประกอบทั้ง 4 ด้าน ลักษณะศิลปะแบบอยุธยาตอนกลาง ได้รับการบูรณะ เมื่อปีพุทธศักราช 2481 และมีการบูรณะมาจนถึงปัจจุบัน
  4. สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ตามตำนานกล่าวว่า ได้นำน้ำบริเวณ พระเจดีย์กลางน้ำ ณ วัดพลับ แห่งนี้ มาใช้ประกอบในการทำน้ำพระพุทธมนต์ เนื่องในงานพิธีมงคลต่าง ๆ ในครั้ง สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราช ทำการกอบกู้ชาติแผ่นดิน กล่าวคือ ก่อน พระยาวชิรปรากร (สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มหาราช) จะเข้าตี เมืองจันทบูร (จันทบุรี) นั้น ได้มาทำพิธีทางพระพุทธศาสนา พาเหล่าบรรดาทหารหาญมาประพรมน้ำมนต์ที่ วัดพลับ ก่อนออกสู้รบ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจนอกจากนี้ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี นับแต่ต้นราชวงศ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มหาราช ลุถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช พ่อหลวงองค์ปัจจุบันของปวงชนชาวไทย น้ำพระพุทธมนต์ วัดพลับ ได้รวบรวมน้ำมาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ใน เมืองจันท์ ได้แก่ น้ำจากถ้ำพระนารายณ์ ตำบลคลองนารายณ์ น้ำที่สระแก้ว ตำบลพลอยแหวน มารวมกัน แล้วทำพิธีนำน้ำพระพุทธมนต์พุทธาภิเษกตลอด 3 วัน 3 คืน ณ พระอุโบสถวัดพลับ แห่งนี้
  5. วิหารไม้ ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา ตัววิหารตั้งอยู่ทางทิศเหนือหน้าวัด รูปทรงเป็นเรือนไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัส มีฐานปูนวางพื้น หลังคาทรงจตุรมุข ตรงส่วนยอดประดับด้วยพระเจดีย์ขนาดเล็ก เครื่องลำยองหรือปั้นลม เป็นไม้แกะสลักสวยงาม ช่องลมทั้ง 4 ด้าน ถูกประดับด้วยฉลุลวดลายไม้ ภายในวิหารไม้สร้างด้วย ไม้ตะเคียน ทั้งหลัง มีขนาดกว้างประมาณ 8 เมตร ยาวประมาณ 8 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร ฝาผนังสูงประมาณ 3.50 เมตร กับส่วนยอดจัตุรมุข 3.50 เมตร วิหารไม้แห่งนี้ ภายในมี ภาพวาดพุทธประวัติ เป็นงานฝีมือช่างท้องถิ่น แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ภาพวาดสีบนฝาผนัง ชำรุดเกือบหมด เพราะกระเบื้อง หลังคาวิหารแตก ทำให้ฝนตกรั่วซึม ภาพวาดสีจึงลบเลือนเกือบหมด กรมศิลปากร ได้ปฏิสังขรณ์วิหารไม้แห่งนี้ครั้งหนึ่ง ด้วยการเปลี่ยนกระเบื้องหลังคา บูรณะเมื่อเดือนเมษายน พุทธศักราช 2546
  6. พระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา หรือเรียกทั่วไปว่า ปางทรมาร เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ ประดิษฐานภายใน วิหารไม้ หล่อด้วย สำริดลงยาปิดทองคำเปลว องค์พระพุทธรูป มีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 120 เซนติเมตร สูงประ มาณ 2 เมตร สร้างใน สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายหลังจากสร้าง วัดพลับ ได้ราว 10 ปีเศษ มีอายุไล่เลี่ยกับ พระประธานในพระอุโบสถ พระพุทธรูป ปางบำเพ็ญทุกรกิริยา ตั้งประดิษฐานบนแท่นปูน ติดหินอ่อน หลังจากประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อปีพุทธศักราช 2532 มีเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ของ พระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา วัดพลับ หากใครที่มีความประสงค์จะบันทึกภาพพระพุทธรูปองค์นี้ ควรต้องจุดธูปบอกกล่าวเสียก่อน ถ้าไม่เช่นนั้นแล้ว จะไม่สามารถบันทึกภาพได้เลย
  7. พระปรางค์ สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2441 องค์พระปรางค์ สูงประมาณ 20 เมตร ประกอบด้วยซุ้มประตู 4 ทิศ เหนือประตูเป็นรูปราหูอมจันทร์ ตัวพระปรางค์ ตั้งอยู่บนฐานประทักษิณ 2 ชั้น มีบันไดทางขึ้น 4 ทาง ส่วนของยอดพระปรางค์ซ้อนขั้น มีเชิงบาตรรองรับตัวพระปรางค์ขนาดเล็ก ประดับประดาด้วยเศียรช้างทั้ง 4 ทิศ ยอดพระปรางค์เป็นตรีศูร
  8. สำซ่าง เป็นที่สำหรับเผาศพแบบโบราณ ซึ่งเหลืออยู่ที่ วัดพลับ เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย มีลักษณะเป็นหลังคาลดหลั่น 5 ชั้น ยอดแหลมมุงด้วยกระเบื้องเกล็ดเต่า (กระเบื้องดินเผาปลายตัดเป็นมุมแหลม ผิวด้านสีแดงตามเนื้อดิน ใช้มุงหลังคา โบสถ์ วิหาร) ด้วยผ่ายฤดูกาลมาอย่างยาวนาน ลำซ่าง เดิม ได้หักพังลง แต่ปัจจุบันได้ซ่อมแซมบูรณะสมบูรณ์แล้ว แต่ยังคงรูปลักษณะเดิมไว้

วัดพลับได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรตั้งแต่ปี 2523

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองใช้ ถ.ท่าแฉลบ ออกจากตัวเมืองประมาณ 5 กม. ผ่านบ้านทำเนียบเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3147 เมื่อเลยค่ายเนินวงมาประมาณ 1 กม. เศษ ทางซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเข้าวัดพลับบางกะจะ เข้าทางเดียวกับตลาดบางกะจะห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 200 ม. วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ

ที่อยู่

หมู่ที่ 1 ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี

Last modified onTuesday, 12 May 2015 08:28
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C