Log in

การเจียระไนพลอย

การเจียระไนพลอย การเจียระไนพลอย

จันทบุรีนอกจากจะเป็นถิ่นกำเนิดพลอยหลากสีแล้วเป็นแหล่งรวมช่างที่มีประสบการณ์ในการเจียระไนยพลอยมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยเริ่มจากหมู่บ้านชาวญวณที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำจันทบุรีและแถบถนนศรีจันท์เป็นช่างเจียระไนในระยะแรกๆ ต่อมาอาชีพนี้ก็ได้แพร่หลายออกไปตามท้องถิ่นต่างๆ ทั่วจังหวัด

พลอยดิบในธรรมชาติ แม้จะมีความงามอยู่ในตัวแต่ก็ต้องอาศัยการรังสรรค์เพิ่มเติมจากฝีมือมนุษย์ การตัดเหลี่ยมขัดมันจะช่วยให้เกิดความแวววาวสวยงามเพิ่มคุณค่าของพลอยให้สูงขึ้น

หากเดินลัดเลาะไปตามถนนในตัวเมืองจันทบุรี หรือตามตรอกซอกซอยและถนนเลียบแม่น้ำ จะเห็นว่ามีโต๊ะเจียระไนพลอยอยู่ทั่วไป ช่างเจียระไนพลอยมีทั้งหนุ่มสาวชาวจันท์เองและชาวต่างจังหวัด ช่างคนหนึ่งเจียระไนได้ประมาณวันละ 2 กะรัต โดยเริ่มจากการนำพลอยดิบมาดูพิจารณาดูว่าพลอยเม็ดที่จะเจียระไนมีรอยร้าวตรงไหน น้ำเป็นอย่างไร ควรเจียระไนเป็นรูปทรงใดเพื่อรักษาเนื้อพลอยให้ได้มากที่สุดและให้ความงามสูงสุดแล้ว จึงนำมาโกลน คือวางเหลี่ยมให้เหมาะ จากนั้นจึงเริ่มเจียระไนเป็นรูปทรงที่ต้องการ รูปทรงของพลอยที่นิยมมี 4 แบบคือ

  • เจียระไนเป็นทรงกลมตัดเหลี่ยมรุ้งประการ (Brilliant Cut) หรือที่เรียกว่า "เหลี่ยมเกสร" หรือ "เหลี่ยมเพชร"
  • เจียระไนเป็นทรงกลมตัดเหลี่ยมกุหลาบ (Rose Cut) หรือเหลี่ยมขโมยซึ่งเหลี่ยมตัดจะใหญ่กว่าเหลี่ยมเกสร มักใช้กับพลอยเม็ดเล็กๆ
  • เจียระไนเป็นรูปหลังเบี้ย (Cabochon) นูนเรียบไม่ขึ้นเป็นเหลี่ยม ส่วนล่างตัดตรงมักใช้กับพลอยสตาร์ เพื่อขับให้เส้นเหลือบบนหน้าพลอยเด่นขึ้น มีความคมชัดทั้งหกขา
  • เจียระไนเป็นทรงเหลี่ยมตัดมุมเป็นชั้นๆ (Steps Cut) หรือเรียกว่า "เหลี่ยมมรกต" เป็นแบบยอดนิยมที่มักใช้กับพลอยที่มีน้ำดีเป็นเลิศ

gemstones cutting2

Last modified onSaturday, 09 May 2015 17:27
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C