Log in

สถานที่ยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

ศาลหลักเมืองขลุง (เฉิง หวง กู่ เหมี่ยว)

ศาลหลักเมืองขลุง (เฉิง หวง กู่ เหมี่ยว) เป็นทรงเก๋งจีน ภายในมีศาลหลักเมืองตั้งอยู่ 2 หลัก มีประติมากรรมเจ้าพ่อหลักเมืองขลุง มีอักษรจีนกำกับว่า กง เชิง หวู ซี่อ - คนซื่อสัตย์ และมีสัญญลักษณ์ศาสนาเต๋าอยู่ด้านหลัง ภายในศาลเจ้ามีจิตรกรรมศาสนาเต๋า และวรรณกรรมศาสนาพุทธนิกายมหายานและวรรณกรรมเลียดก๊กมีอักษรจีนกำกับอยู่

จากการค้นพบศิลาจารึกขลุงซึ่งเป็นหินทรายสีแดง ใช้อักษรปัลลวะ ราวสมัยพุทธศตวรรษที่ 12 สันนิฐานว่าเมืองขลุงนี้น่าจะเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรขอม ซึ่งจะต้องช้างไปที่เมืองเพนียดจันทบูรณ์ แล้วคัดช้างส่งไปใช้แรงงานในอาณาจักรขอม 

เดิมทีเดียวอำเภอขลุงในปัจจุบันเป็น "เมือง" มีเจ้าเมืองปกครอง เรียกกันว่า "เมืองขลุง" (หรือเมืองขลุงบุรี ตามหลักฐานเมื่อปี จ.ศ.1223/ค.ศ.1871/พ.ศ.2414) จดหมายเหตุเกี่ยวกับเขมรและญวณในรัชกาลที่ 3 ฉบับที่ 12 ใบบอกเจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ปัจจุบันยังพบซากบ้านเมืองเก่าบริเวณโรงเจขลุง ซึ่งพบก้อนอิฐโบราณมากมาย จนกระทั่ง พ.ศ.2448 เมืองขลุง ถูกยุบเป็นอำเภอขลุงของจังหวัดจันทบุรี 

ศาลหลักเมืองขลุงแต่ดั้งเดิมเป็นศาลเจ้าเล็ก ๆ ตั้งอยู่ระหว่างต้นตะเคียนใหญ่ 2 ต้น ซึ่งในสมัยนั้นสถานที่แห่งนี้เคยเป็นค่ายทหารมาก่อน ต่อมาปี พ.ศ.2448 ทางราชการได้มาสร้างเป็นที่ทำการอำเภอ และทำเป็นที่ทำการเมืองขลุงโดยสร้างอยู่ด้านหน้าศาลเจ้า เป็นอาคารก่อสร้างด้วยไม้และในปัจจุบัน คือ อาคารสำนักงานเทศบาลเมืองขลุงหลังใหม่โดยศาลเจ้าแห่งนี้มีประชาชนทั้งชาวไทยและจีนมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวเป็นประจำ ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีใครรู้ว่าเป็นศาลหลักเมือง ต่อมาในปี พ.ศ.2500 ขลุงมูลนิธิ (พ่งไล้ยี่เซียวเกาะ) ได้ทำพิธีขุดศพไร้ญาติ ในพื้นที่โรงเรียนเทศบาลขลุง ซึ่งในสมัยนั้นเป็นป่าช้า เพื่อนำพื้นที่มาสร้างเป็นโรงเรียน ซึ่งดำเนินการประกอบพิธีโดยคณะทรงจากอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ซึ่งการเริ่มพิธีจะต้องไปอัญเชิญเทพเจ้าจากศาลเจ้าต่าง ๆ มาร่วมพิธี และเมื่อคณะทรงองค์เทพฮุดโจ้ว โป๊ยจุนเซี๊ยฮุด ประทับทรงได้แจ้งแก่คณะกรรมการว่ายังไม่ได้เชิญเจ้าหลักเมืองขลุงมายังปะรำพิธี คณะกรรมการก็ไม่ทราบว่าเจ้าหลักเมืองขลุงอยู่ที่ใด ท่านฮุดโจ้วจึงนำคณะกรรมการไปยัง หลังสำนักงานเทศบาลตำบลขลุง และแจ้งว่าศาลเจ้าหลังดังกล่าวคือ ศาลหลักเมืองขลุง ประชาชนโดยทั่วไปจึงทราบว่ามีศาลหลักเมืองอยู่ในเขตอำเภอขลุง

ต่อมาปี พ.ศ. 2507 โดยนายธำรง ถึงสุข นายอำเภอขลุงและ ร.ต.อ.เชวง ศรีทอง หัวหน้าสถานีตำรวจขลุง พร้อมพ่อค้าประชาชน ได้ร่วมประชุมร่วมกัน จึงได้มีมติไปอัญเชิญท่านฮุดโจ้ว

จากขลุงมูลนิธิ มาประทับทรงเพื่อหาพื้นที่ ๆ เป็นมงคลสร้างศาลหลักเมืองขึ้น ในพื้นที่ปัจจุบัน โดยสร้างเป็นอาคารไม้ 1 หลัง และต่อมาในปี พ.ศ. 2515 คณะกรรมการในสมัยนั้นเห็นว่าศาลเจ้าได้ทรุดโทรมลงมากจึงได้รื้อถอนแล้วสร้างหลังใหม่เป็นอาคารคอนกรีตหลังปัจจุบันซึ่งศาลหลักเมือง

ขลุงแห่งนี้ เป็นศาลที่ศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองขลุง มายาวนานมีพ่อค้าประชาชน มากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัวของทุกท่าน ก็ได้รับพรตามที่ขอสมความมุ่งมาดปรารถนาทุกประการ

ที่มา :

แผนที่

Last modified onSunday, 03 May 2015 11:29
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C