Log in

ชุมชน/หมู่บ้านที่น่าสนใจ

ชุมชนเกาะเปริด

เกาะเปริด ปัจจุบันเป็นชื่อของตำบลหนึ่งที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลในอำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ในอดีตมีสภาพเป็นเกาะกลางทะเลที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งมีชาวเรือและชาวประมงตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาได้มีการสร้างถนนเชื่อมระหว่างชายฝั่งกับเกาะเพื่อความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออก สภาพที่เคยเป็นเกาะกลางทะเลจึงหมดไป

ตำบลเกาะเปริดตำบลเกาะเปริด มีเนื้อที่ทั้งหมด 22.712 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 14,080 ไร่ ในอดีตนั้น มีสภาพเป็นเกาะล้อมรอบด้วยทะเล มีหมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านเกาะเปริด หมู่ที่ 1, หมู่บ้านเกาะเปริด หมู่ที่ 2 และหมู่บ้านเกาะเปริด หมู่ที่ 3 ที่มาของชื่อเกาะเปริดมาจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ในสมัยก่อนได้ล่องเรือสำเภามา ค้าขายแล้วมาพักค้างแรมที่เกาะแห่งนี้ ซึ่งทะเลแถบนี้เป็นทะเลเปิดชาวจีนจึงเรียกว่า “เกาะเปิด” และอีกที่มาหนึ่งของชื่อเกาะเปริด ก็สันนิษฐานว่าในช่วงที่ชาวจีนมาพักอาศัยและสร้างบ้านเรือนบนเกาะนี้ ได้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ คือ โรคไข้มาลาเรียและโรคอหิวาตกโรค ทำให้ชาวจีนล้มป่วยและตายเป็นจำนวนมาก ส่วนคนที่มีชีวิตอยู่ก็จะเปิดหนีไปจากเกาะกันหมด จากนั้นจึงเรียกเกาะนี้ว่า “เกาะเปิด” ในเวลาต่อมาคนที่เข้ามาอาศัยอยู่บนเกาะนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเกาะแห่งนี้เป็น “เกาะเปริด” เพื่อแก้เคล็ดและเพื่อเป็นศิริมงคล จึงเรียกว่า “เกาะ เปริด” จนถึงปัจจุบันนี้

การสัญจรของคนสมัยก่อนนั้น ใช้เรือเป็นยานพาหนะในการเดินทางและการเดินเท้า โดยสมัยที่ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้จัดสรรงบประมาณ (เงินผัน) ก่อสร้างถนนเชื่อมต่อกับชายฝั่ง สภาพความเป็นเกาะจึงหมดไป และได้รวมอีก 4 หมู่บ้าน เข้าเป็นตำบลเกาะเปริด คือ หมู่บ้านเขาตาหน่วย หมู่ที่ 4 หมู่บ้านเขาตาหน่วย หมู่ที่ 5 หมู่บ้านปากคลอง หมู่ที่ 6 และหมู่บ้านคลองหก หมู่ที่ 7 จวบจนถึงปัจจุบัน

เกาะเปริดนี้ก็มีเกาะบริวารอยู่ 2 เกาะ คือเกาะกว้างกับเกาะนางรำ เกาะเปิดนี้ก็มีสถานที่น่าท่องเที่ยว ก็มีถ้ำนกนางแอ่น และมีถ้ำโจรสลัดที่กว้างใหญ่พอสมควร มีสถานที่ตกปลา คือสถานที่ตกปลาก็ตามข้าง ๆ เกาะ นักตกปลาก็มาเที่ยวเกาะกันเยอะแยะ สถานที่ตกปลาสามารถตกได้ก็ด้านหลัง ๆ เกาะด้านข้าง ๆ เกาะตกได้ มีถ้ำใหญ่คือถ้ำผาแดง จุดชมวิวสามารถมองเห็นกระโจมไฟแหลมสิงห์และกระโจมไฟหินลอยได้จุดชมวิวหลักสำคัญของเกาะเปริดอยู่บนหลังถ้ำโจรสลัดหรือถ้ำโจรนกนางแอ่น ต้องเดินขึ้นไปอยู่บนยอดเขา คือถ้ามองลงมาจะแลไม่เห็นปากถ้ำ แต่มันมีทางลงพอสมควรพอจะลงได้ แล้วก็อ่าวกระพ้อ ชมพระอาทิตย์ตกดินสวยงามมาก มีสะพานปลาสาธารณะอยู่แห่งหนึ่ง คือสร้างออกไปทางด้านศูนย์อพยพญวนเก่าสวยที่จอดเรือเล็ก

เกาะเปริดมีสถานที่ตกปลามีชุกชุมมาก อยู่ที่หลังเขาเกาะเปริดนี่เลย ลักษณะเป็นหินลอย หินจม เป็นทะเลสองหน้าช่วงน้ำลง หินจะโผล่ โผล่ให้เห็นพอรู้ว่าเป็นหินประมาณสัก50-60 เซนติเมตร เป็นยอดแหลมขึ้นมา คือเวลาน้ำขึ้นมันก็แลไม่เห็นแต่ชาวเรือเขาจะรู้ เขาจะรู้หมดว่าเกาะหินอยู่ตรงไหน เขาไม่ชนกันหรอก คือตรงนั้นถ้าไปช่วงน้ำใส ๆ จะเห็นหินเป็นแผ่นใหญ่ ๆอยู่ 2 ก้อน ใหญ่มาก คือไปลอยเรือตกปลาตรงนั้น

ถ้ำค้างคาวมันเป็นถ้ำที่เวลาน้ำขึ้น ปากถ้ำจะปิด แต่เวลาน้ำลงปากถ้ำจะเปิดสามารถลงเรือเล็ก ๆ เข้าไปได้ ถ้ำมืดต้องใช้ไฟฉายหรือแบตตารี่ ค้างคาวจะตกใจกลัว มันเป็นธรรมดาของสัตว์ แต่มันก็ไม่รุนแรง ขี้ค้างคาว มีเยอะมาก

ถ้ำลอดก็อยู่ใกล้กัน คือเลยไปหน่อย ถ้ำตาฮายและปะการังนี้ก็อยู่ในทะเล แล้วก็เกาะกวางมีหาดทรายสามารถเล่นน้ำได้หาดทรายขาวสะอาด

ที่อยู่

ตำบลเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

Last modified onTuesday, 12 May 2015 07:36
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C