Log in

น้ำตกน้ำถ้ำ

น้ำตกน้ำถ้ำ ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ ภาพโดย : จันทบูรดอทเน็ต น้ำตกน้ำถ้ำ ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่

น้ำตกน้ำถ้ำ เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่จะมีน้ำตกให้เล่นน้ำกันได้เฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับถนนเทศบาลสาย 3 ซอย 18 ห่างจากถนนสุขุมวิท (ช่วงคลองท่าจุ้ย - เนินสูง) เพียงไม่กี่ร้อยเมตร นักท่องเที่ยวสามารถนำรถไปจอด ณ ลานจอดรถริมถนนแล้วเดินไปที่บริเวณน้ำตกที่อยู่ห่างออกไปเพียงประมาณ 50 เมตร

น้ำตกน้ำถ้ำ มีลักษณะที่แตกต่างจากน้ำตกอื่นๆ ในจังหวัดจันทบุรีที่จะอยู่ตามภูเขา หรือลำธารที่ไหลลงมาจากภูเขา แต่น้ำตกน้ำถ้ำแห่งนี้เกิดจากน้ำที่ไหลมาจากท่อน้ำ (หรือถ้ำ) ใต้ดินโดยไม่มีธารน้ำ ไหลออกมาพ้นพื้นดินกลายเป็นลำธารและอ่างน้ำก่อนบริเวณน้ำตกเพียงเล็กน้อย แล้วไหลผ่านโขดหินที่ขวางกั้นลำธารอยู่งลงไปยังลำธารด้านล่างทำให้เกิดเป็นน้ำตกเตี้ยๆ และมีอ่างน้ำตกสามารถเล่นน้ำได้

บนพื้นหินเหนือน้ำตกเล็กน้อยจะมีหลุมขนาดกว้างประมาณ 60 เซนติเมตรอยู่ 2 หลุม เมื่อมองลงไปจะมีลักษะคล้ายบ่อน้ำ แต่น้ำที่อยู่ด้านล่างนั้นไม่นิ่งเหมือนบ่อน้ำทั่วไป เพราะจะเห็นเป็นเหมือนกระแสน้ำที่ไหลไปในทิศทางเดียวกับน้ำตกที่ไหลไปยังแอ่งน้ำด้านล่างเหมือนกับเป็นถ้ำหรืออุโมงค์น้ำที่อยู่ใต้แผ่นหินด้านเหนือน้ำตก เด็กๆ ที่คุ้นเคยกับการมาเล่นน้ำตกที่นี่มักจะกระโดดลงไปในหลุมเหล่านี้ แล้วลอดอุโมงค์หรือถ้ำใต้แผ่นหินไปโผล่ออกที่บริเวณน้ำตก สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่ไปท่องเที่ยวและเล่นน้ำที่น้ำตกแห่งนี้

น้ำตกน้ำถ้ำ เป็นน้ำตกที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปท่องเที่ยว พักผ่อนและเล่นน้ำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่มีพนักงานหรือเจ้าหน้าที่คอยดูและ มีสวนหย่อมและศาลาเล็กๆ เหนือน้ำตกไว้นั่งพักผ่อนและปิคนิคได้ มีลานจอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่ริมถนน และมีบริการห้องสุขา/ห้องอาบน้ำที่อยู่ในพื้นที่สวนของชาวบ้าน ซึ่งมีอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้บริการด้วย

หมายเหตุ : น้ำตกน้ำถ้ำ ถ้าดูข้อมูลจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวทั่วๆ ไป ส่วนใหญ่จะกล่าวว่าน้ำตกแห่งนี้คือน้ำตกสีพยา (แม้กระทั่งเว็บไซต์ของจังหวัดจันทบุรี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ทั้งนี้คงเป็นเพราะมีการคัดลอกข้อมูลกันมาโดยไม่มีใครตรวจสอบข้อมูลจากพื้นที่จริง ซึ่งน้ำตกน้ำถ้ำที่ตำบลเขาบายศรีแห่งนี้ ไม่น่าจะเป็นที่เดียวกันกับน้ำตกสีพยา (ที่ชาวบ้านเรียกว่าน้ำถ้ำเหมือนกันเพราะมีน้ำไหลออกมาจากอุโมงค์หรือถ้ำใต้พื้นดินแทนที่จะไหลมาเป็นลำธารเหนือพื้นดินเหมือนน้ำตกทั่วๆ ไป)

ที่อยู่

ถ.เทศบาลสาย 3 ซอย 18 ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

Last modified onMonday, 04 May 2015 16:39
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C