Log in

ร้านอาหาร-เครื่องดื่มยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

ขนมจีน ไม่ไร้น้ำยา

ร้านขนมจีน ไม่ไร้น้ำยา สูตรคุณยาย เป็นร้านขายขนมจีนเล็กๆ ที่เปิดขายริมถนนด้านหลังโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ ในเมืองจันทบุรี ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีขนมจีนน้ำยาป่า น้ำยากะทิ แกงไก่ และขนมหวานไว้ให้บริการ ลองแวะมาชิมสักนิด รับรองจะติดใจ

khun yaiขนมจีน "ไม่ไร้น้ำยา" สูตร 3 G (คน 3 รุ่น กินแล้วเห็นตรงกันว่าอร่อย) เป็นขนมจีนน้ำยาป่า น้ำยากะทิ และแกงแดง (ไม่ใช่แกงเขียวหวาน) เป็นสูตรของคุณยายสมใจ กิ่งแก้วโสภณ ที่มีเชื้อสายของ "ไทยพวน หรือลาวพวน" ที่มีศิลปะในการปรุงอาหารพื้นบ้านและศิลปะแขนงต่างๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อดีตเคยเป็นแม่ครัวใหญ่ประจำตำบลเมืองใหม่ อำเภอราชสาส์น จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เลื่องชือลือชา ถึงแม้ว่าจะอพยพย้ายถิ่นฐานมาอยู่กับลูกๆ หลานๆ ที่จังหวัดจันทบุรีแล้ว ก็ยังมีผู้มาเชื้อเชิญให้กลับไปช่วยเป็นแม่ครัวใหญ่ คอยควบคุมการประกอบอาหารและขนมพื้นบ้านหลากหลายเลี้ยงแขกในงานต่างๆ ที่จัดขึ้นในตำบลอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งอายุมากขึ้น สังขารร่วงโรย มีโรคประจำตัว ไม่สะดวกในการเดินทางไกล จึงได้เลิกรับงานนี้ไป แต่ก็ยังไว้ลาย ทำอาหารอร่อยๆ แปลกๆ ให้ลูกหลาน และญาติๆ ที่อยู่อาศัยในจังหวัดจันทบุรีได้กินที่บ้านกันเป็นประจำ

ขนมจีนน้ำยา เป็นอาหารที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของคุณยาย ที่ทำมาเลี้ยงแขกทีไรไม่เคยมีเหลือให้หิ้วกลับไปฝากคนที่บ้าน และเป็นอาหารที่ลูกหลานและญาติๆ มักจะถามหาเมื่ออยากกินอาหารฝีมือของคุณยาย

khun yai2ปัจจุบันคุณยายอายุกว่า 80 ปีเข้าไปแล้ว มีโรคประจำตัว สุขภาพไม่แข็งแรง ไม่สามารถทำอาหารอร่อยๆ ให้ลูกหลานและญาติๆ กินได้เหมือนดังแต่ก่อน (แต่ยังชอบทำอาหารกินเองอยู่เป็นประจำ) จึงได้ถ่ายทอดสูตรและเคล็ดลับการทำอาหารต่างๆ ให้แก่ลูกสาวและหลาน ซึ่งลูกสาวและหลานลงความเห็นกันว่าขนมจีนน้ำยาสูตรของคุณยายนั้นอร่อย เป็นอาหารที่ใช้เวลาทำไม่นานมากเหมือนอาหารอื่นๆ ก็ทำแจกญาติสนิทมิตรสหายกันอยู่เป็นประจำ เมื่อมีคนชอบกินและถามหากันมากขึ้น ทำแจกกันบ่อยๆ ก็คงจะไม่ไหว จึงได้ตัดสินใจทำขายในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้ผู้ที่ชื่นชอบขนมจีน-น้ำยา ได้ซื้อหาไปกินกัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 15.00 น. (แต่บางวันขายดีหลังเที่ยงก็อาจจะหมดแล้ว)

ร้านขนมจีน ไม่ไร้น้ำยา สูตรคุณยาย จะมีน้ำยาป่า น้ำยากะทิสูตรดั้งเดิม(ไม่ใส่ลูกชิ้น) และแกงไก่ใส่ฟักหรือยอดมะพร้าว (เป็นแกงแดงที่รสชาดไม่เผ็ด ไม่ใช่แกงเขียวหวาน) เป็นหลัก บางวันอาจจะมีน้ำพริกเข้ามาเสริมบ้าง (เมื่อคุณยายอยากจะกิน) นอกจากนี้ยังมีเฉาก๊วยเย็นๆ เป็นขนมหวานให้รับประทานหลังขนมจีนด้วย และในช่วงฤดูลำใย ข้าวเหนียวเปียกลำใย สูตรคุณยาย ก็มีขายเช่นกัน

ใครที่ชอบกินขนมจีน ผ่านไปแถวนั้นแวะอุดหนุนกันได้ ถ้ากินแล้วติดใจ วันหลังโทรมาสั่งให้ไปส่งที่บ้านก็ได้ พร้อมทั้งมีบริการรับสั่งทำสำหรับงานบุญ งานเลี้ยง งานสังสรรค์ตามบ้าน สำนักงาน และนอกสถานที่

*** ในช่วงเทศกาลที่เป็นวันหยุดยาว หรือตรงกับตรุษจีน,สาร์ทจีน, สงกรานต์ ควรโทรมาสอบถามก่อนล่วงหน้า เพราะคนขายอาจจะปิดร้านพาคุณยายกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด

ที่อยู่ :

ริมถนนสายหลังวัด (เยื้องซอยหลังวัด 12) ต.จันทนิมิต อ.เมือง จ.จันทบุรี
โทรศัพท์มือถือ : 086 5101 893

Last modified onThursday, 14 May 2015 06:08
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C