Log in

เทศกาล ดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ

งานเทศกาล ดูปูแป้นชื่นชมธรรมชาติ เป็นงานเทศกาลที่เทศบาลตำบลเกวียนหักจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ บริเวณท่าเทียบเรือ หมู่ 2 ตำบลเกวียนหัก อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้เที่ยวชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ปูแป้นจะออกมาวางไข่กันเป็นจำนวนมากซึ่งหาชมได้ยาก และมีเพียงปีละ 1 ครั้ง

ปูแป้น หรือ ปูจาก (Green Tidal Crab) กระดองแบนและมีสีน้ำตาลแกมเหลือง สีของกระดองจะเข้มกว่าสีของขาเดิน มีหนามข้างกระดองหยักเป็นฟันเลื่อยมี 2 ซี่ ขอบตาเว้าระยะห่างพอ ๆ กัน ก้ามซ้ายขวามีลักษณะค่อนข้างแบนและขนาดใกล้เคียงกัน ขนอ่อนเส้นสั้น ๆ เรียงติดกันเป็นแผงตามขอบบนด้านในของข้อที่ 3-4 ส่วนข้อที่ 5 มีหนามยื่นยาวอยู่หนึ่งอันเล็ก ๆ อีกข้างละอัน ข้องที่ 4 ขาเดินทั้งสี่ไม่มีหนาม แต่มีขนอ่อนเรียงเต็มนิ้วของขาเดินแบนกว้าง

ปูแป้นเป็นปู สองน้ำ ตอนมันโตเต็มที่หรือเป็นตัวเต็มวัย จะอาศัยในน้ำจืดหรือน้ำกร่อยที่มีลักษณะเป็นป่าชายเลน พอถึงฤดูสืบพันธุ์ ปูแป้นจะอพยพออกไปผสมพันธุ์และปล่อยไข่ในทะเลบริเวณปากแม่น้ำ ไข่ปูแป้นจะฟักเป็นตัวแล้วล่องลอยและเติบโตอยู่ในทะเลระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่เป็นลูกปูจะมีหน้าตาแตกต่างจากพ่อ-แม่ โดยสิ้นเชิง หลังจากนั้นลูกปูจะลอกคราบและเปลี่ยนรูปร่างไปทีละเล็กละน้อย พร้อมกับอพยพเข้าสู่ป่าชายเลน จนเมื่อโตเต็มวัยกลายเป็นปูแป้นที่มีหน้าตาเหมือนกับพ่อ-แม่ ของมันทุกประการ

ในช่วงแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จนถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ปูแป้นที่อาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลนจะออกไปวางไข่ที่บริเวณปากแม่น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก เทศบาลตำบลเกวียนหักจึงได้จัดเทศกาล "ดูปูแป้น ชื่นชมธรรมชาติ" ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยจัดให้มีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวในการไปเที่ยวชมปูแป้นในแม่น้ำ และธรรมชาติป่าชายเลน ตลอดเทศกาล นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือชม ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ใจมาก ได้แก่ การอพยพของปูแป้นจำนวนนับแสนนับล้านตัวออกจากคลองสาขาต่างๆ ของแม่น้ำเวฬุ ซึ่งไหลผ่านพื้นที่จัดงาน เวลาที่เหมาะสมในการชมปูแป้น ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลเกวียนหัก โทรศัพท์ 039 362 268 ต่อ 15

แผนที่

Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C