Log in

สละเนินวง

สละเนินวงเป็นพันธุ์สละที่นิยมปลูกมากที่สุดและเป็นสินค้าเกษตรที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ขนาดตะโพกหรือลำต้นเล็กกว่าระกำ บริเวณกาบใบมีสีน้ำตาลทอง ปลายใบยาว หนามของยอดที่ยังไม่คลี่มีสีขาว ผลมีรูปร่างยาว หัวท้ายเรียวคล้ายกระสวย หนามผลยาว อ่อนนิ่ม ปลายหนามงอนไปทางท้ายผล เนื้อมีสีเหลืองนวลคล้ายน้ำผึ้ง หนานุ่ม รสชาติหวานหรือหวานอมเปรี้ยว รับประทานแล้วรู้สึกชุ่มคอ กลิ่นหอม เมล็ดเล็ก

สละเนินวง นี้มีรากเหง้ามาจากกอสละที่ปลูกในที่ดินของผู้ใหญ่อุทัย ธัญญชาติ แห่งบ้านเนินวง (ค่ายเนินวง) ต.บางกะจะ อ.เมือง เมื่อค่ายเนินวงขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานและมีการเวนคืนที่ดิน ผู้ใหญ่อุทัยจึงย้ายมาปลูกลงในที่ดินใกล้กันด้านนอก และบอกขายต้นพันธุ์ด้วยการผ่าตา แยกออกมาเป็นต้นพันธุ์ใหม่ ปรากฏว่ามีคนมาขอซื้อกันจนไม่พอขาย ช่วงปี พ.ศ. 2525-2530 กอต้นสละมีผู้ซื้อกันโดยให้ราคาสูงถึง 7,000 บาท ปัจจุบันยังสามารถหาซื้อหน่อต้นพันธุ์และต้นสละเนินวงได้บริเวณใกล้เคียงกับค่ายเนินวง

สละเนินวงนี้ มีลำต้นทอดอยู่ใต้ดิน หรือบนผิวดิน ขึ้นเป็นกอไม้แน่นนักคล้ายระกำ ใบยาว และอ่อนลู่มากกว่าระกำรูปร่างใบคล้ายระกำ ออกผลเป็นทะลาย ทะลายหนึ่งมีประมาณ 1-4 กระปุกผลอ่อนสีน้ำตาลไหม้ เมื่อสุกสีน้ำตาลแดง ผลยาว หัวท้ายเรียวคล้ายกระสวย ส่วนมากมีกลีบเดียวหนามผลยาว อ่อนนิ่ม ปลายหนามงอนไปทางท้ายผล เมื่อดิบมีรสฝาดและเปรี้ยวเช่นเดียวกับ ระกำแต่เมื่อสุก รสชาติหวานฉ่ำและเข้มข้นกว่าระกำ เนื้อแน่นและหนากลิ่นหอม เมล็ดเล็กสามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในที่ดอนและที่ต่ำ แต่ปลูกในที่ต่ำให้ผลดีกว่า ปัจจุบันมีการปลูกสละเนินวงอยู่มากที่บริเวณรอบๆ ค่ายเนินวง และตำบลบางกะจะ

ในปัจจุบันนอกจากจะนิยมรับประทานผลสดของสละแล้วยังมีการนำเอาผลสละเนินวงมาแปรรูปจำหน่ายเป็นสินค้าพื้นเมืองที่สามารถซื้อไปเป็นของฝากได้หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสละเนินวงลอยแก้ว เป็นสินค้าของฝากที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายเป็นอย่างมาก

Last modified onSaturday, 09 May 2015 17:31
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C