Log in

ร้านจักรยานยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

เส้นทางปั่นจักรยานในเมืองจันท์

เส้นทางปั่นจักรยานในเมืองจันท์ ภาพโดย : Lek Chanthaburi

ในเมืองจันทบุรีมีคนนิยมปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายกันมากทั้งในช่วงเช้ามืด และตอนเย็นหลังเลิกงาน มีถนนหลายสายเป็นที่นิยมของนักปั่นทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า แม้ว่าจะเป็นนักปั่นหน้าใหม่ที่ปั่นไปเรื่อยๆ คนเดียวก็ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะเราจะพบเห็นนักปั่นคนอื่นๆ ปั่นผ่านไปมาและทักทายกันอย่างมีไมตรีจิตแม้จะไม่รู้จักกันมาก่อน ส่วนนักปั่นหน้าเก่านั้นมักจะมีการนัดหมายมาปั่นกันเป็นกลุ่มใหญ่คอยดูแลและช่วยเหลือกันไปตลอดเส้นทาง

เส้นทางปั่นจักรยานในเมืองจันท์

 1. รอบสวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ระยะทางรวม 2 กิโลเมตร (ต่อ 1 รอบ)
  บริเวณรอบๆ สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะมีคนมาออกกำลังกายยามเช้ากันตั้งแต่เช้ามืดเป็นจำนวนมาก ถนนทุกสายสว่างไสว เป็นเส้นทางที่ปั่นได้สบายๆ ในยามเช้าเพราะมีรถยนต์ไม่มากนัก ไม่มีเนิน ส่วนตอนเย็นจะมีรถยนต์ขับผ่านและจอดไว้ข้างทางเยอะต้องปั่นด้วยความระมัดระวังมากกว่าในช่วงเช้า ที่นี่เหมาะสำหรับนักปั่นหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มปั่นทั้งหลายที่ปั่นไปหลายๆ วันเข้าก็จะได้เพื่อนที่เป็นนักปั่นหน้าใหม่เหมือนกัน
  chanthaburi cycling route 01

 2. ถนนท่าแฉลบ - ถนนขวาง - วงเวียนน้ำพุ - ถนนศรีรองเมือง - ถนนเบญจมราชูทิศ - ถนนสุขาภิบาล - ถนนท่าหลวง - ถนนเลียบเนิน ระยะทางประมาณ 5.5 กม.
  เส้นทางนี้เหมาะแก่การปั่นออกกำลังกายและเที่ยวชมเมืองจันทบุรียามเช้าไปพร้อมๆ กัน เพราะตามเส้นทางนี้จะผ่านสถานที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เหมาะสำหรับนักปั่นจากต่างถิ่นที่มาท่องเที่ยวเมืองจันทบุรี
  - พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
  - วัดใหม่ เมืองจันทบุรี
  - ตลาดวงเวียนน้ำพุ
  - วัดเขตร์นาบุญญาราม
  - ชุมชนริมน้ำจันทบูร
  - วัดโบสถ์ เมืองจันทบุรี
  - หอจดหมายเหตุแห่งชาติจันทบุรี
  - ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
  - ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
  - ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี
  chanthaburi cycling route 01 1

 3. ถนนท่าแฉลบ - ถนนขวาง - วงเวียนน้ำพุ - ถนนศรีรองเมือง - ถนนเบญจมราชูทิศ - ถนนตรีรัตน์ - ซอยพิศาลธีรคุณ - สะพานเลียบแม่น้ำชุมชนท่าเรือจ้าง - ถนนสุขาภิบาล - ถนนท่าหลวง - ถนนเลียบเนิน ระยะทางประมาณ 7.5 กม.
  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ต่อขยายมาจากเส้นทางที่ 2 ที่ระหว่างทางมีสถานที่น่าสนใจดังนี้
  - วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง)
  - ชุมชนท่าเรือจ้าง
  - อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
  หมายเหตุ : ด้านหน้าอาสนวิหารฯ จะมีสะพานสำหรับคนเดินข้ามไปยังถนนสุขาภิบาลซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนริมน้ำจันทบูรย่านตลาดล่าง ท่านสามารถเข็นจักรยานคู่ใจของท่านข้ามสะพานนี้ และปั่นต่อที่ถนนสุขาภิบาล ไปตามเส้นทางที่ 2 ต่อไป
  chanthaburi cycling route 01 2

 4. ถนนพระยาตรัง - ถนนตากสิน - ถนนท่าแฉลบ - ถนนเลียบเนิน ระยะทางรวมประมาณ 9 กิโลเมตร
  เป็นเส้นทางที่ปั่นได้อย่างสบายๆ ทางเรียบดีไม่ขรุขระ (ยกเว้นบนถนนตากสินช่วงก่อนถึงท่าแฉลบที่อาจจะมีก้อนกรวดตกอยู่บนไหล่ทางบ้าง) มีเนินเตี้ยๆ 2 เนิน บนถนนพระยาตรัง บริเวณถนนตากสินบางช่วงทางค่อนข้างเปลี่ยวเพราะมีสวนยางพาราอยู่ 2 ข้างทาง มีบ้านคนอยู่น้อย ไม่มีไฟฟ้าส่องสว่างตามทางและมีรถยนต์ใช้เส้นทางนี้ไม่มากไม่ควรปั่นคนเดียวในตอนเช้ามืด ส่วนตอนเย็นจะมีรถยนต์ใช้เส้นทางนี้มาก และมักจะใช้ความเร็วสูง ควรปั่นบนไหล่ทางด้วยความระมัดระวัง
  chanthaburi cycling route 02

 5. ถนนพระยาตรัง - เขาพลอยแหวน - ค่ายเนินวง - ถนนท่าแฉลบ - ถนนเลียบเนิน ระยะทางรวมประมาณ 22 กิโลเมตร
  สำหรับนักปั่นจักรยานที่กำลังวังชาเข้าที่เข้าทางดีแล้วและมีเพื่อนปั่นอย่างน้อย 1 คนจะเป็นการดี เส้นทางนี้เป็นเส้นทางหนึ่งที่เหมาะแก่การปั่นไปเรื่อยๆ สบายๆ ปั่นไปคุยกันไป ชมทัศนียภาพ 2 ข้างทางที่สวยงาม ถนนหนทางอยู่ในสภาพดี ในยามเช้าการจราจรไม่พลุกพล่าน เส้นทางไม่เปลี่ยวนักเพราะมีบ้านคนเป็นระยะๆ มีร้านกาแฟให้แวะพักเหนื่อยครึ่งทาง เส้นทางนี้น่าจะเป็นเส้นทางยอดนิยมสำหรับการปั่นเป็นวงรอบไม่ต้องปั่นกลับในเส้นทางเดิม ใครต้องการเพื่อนปั่นยามเช้าในเส้นทางนี้ ติดต่อแอดมินผ่านทางเพจ Chanthaboon.Net ได้ เพราะมีสมาชิกบางท่านต้องการเพื่อนปั่นในเส้นทางนี้อยู่ครับ
  บนเส้นทางหรือใกล้ๆ กับเส้นทางนี้มีสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวดังนี้
  - สระแก้วบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
  - วัดพลับและสระน้ำศักดิ์สิทธิ์
  - เจดีย์และมณฑปเขาพลอยแหวน
  - ค่ายเนินวง
  - พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพานิชย์นาวี
  - วัดโยธานิมิต
  - สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (พระยืน)
  chanthaburi cycling route 03

 6. ประตูสวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชด้านทิศใต้ - ท่าเทียบเรือบ้านท่าแฉลบ ระยะทางไป - กลับ ประมาณ 21.4 กิโลเมตร
  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางยอดฮิตของนักปั่นทั้งรุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่ ที่เป็นหน้าเก่าและหน้าใหม่ของเมืองจันท์ ที่ปั่นกันทุกเช้า-เย็น ใครที่ไม่มีเพื่อนปั่น ถ้าไปปั่นที่สายนี้ไม่ต้องกลัวเหงาแน่นอน เพราะถ้าไม่ถูกนักปั่นรุ่นเก๋าปั่นฉิวแซงไปแบบไม่เห็นฝุ่น ท่านก็คงได้มีโอกาสปั่นแซงหน้านักปั่นรุ่นใหม่แบบมือใหม่หัดปั่นกันบ้างบนเส้นทางนี้ หรืออาจจะทักทายพูดคุยกัน และปั่นเกาะท้ายกันไปก็ได้ถ้าท่านไม่รีบร้อนไปไหน เมื่อปั่นไปถึงท่าเทียบเรือที่บ้านท่าแฉลบแล้วก็พักเหนื่อยสักพัก รับรองว่าที่นั่นท่านจะได้พบเพื่อนนักปั่นอีกมากมาย ขาไปท่านปั่นไปคนเดียว ส่วนขากลับท่านอาจจะมีเพื่อนปั่นกลับได้เป็นกลุ่มใหญ่เลยทีเดียว เส้นทางนี้เป็นเส้นทางแนะนำสำหรับนักปั่นจากต่างถิ่นที่มาท่องเที่ยวจันทบุรีแล้วอยากปั่นจักรยานในตอนเช้า หรือตอนเย็น
  บนเส้นทางหรือใกล้ๆ กับเส้นทางนี้มีสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวดังนี้
  - บ้านท่าแฉลบ
  - วัดวิเวการาม (วัดเขาน้อย)
  - ค่ายเนินวง
  - พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพานิชย์นาวี
  - วัดโยธานิมิต
  - สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (พระยืน)
  chanthaburi cycling route 04

*** ยังมีอีกหลายเส้นทางที่เป็นที่นิยมของนักปั่น แต่แอดมินยังไม่เคยปั่นไปทดสอบและวัดระยะเส้นทางด้วยตนเองเพราะโอกาสและเวลาไม่เอื้ออำนวยให้ปั่นไปได้ไกลๆ ถ้าผู้อ่านท่านใดมีเส้นทางที่ปั่นเป็นประจำมาแนะนำนักปั่นคนอื่นๆ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

Last modified onWednesday, 10 June 2015 10:04
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

 • 7 Mar 2016 32°C 26°C
 • 8 Mar 2016 32°C 26°C