Log in

วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง)

Featured พระพุทธไสยาสน์ วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) ภาพโดย : จันทบูรดอทเน็ต พระพุทธไสยาสน์ วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง)

วัดไผ่ล้อมเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองจันทบุรี ที่อายุกว่า 200 ปี ยังมี่สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่เหลืออยู่ภายในวัด เช่น กุฏิพระและศาลาการเปรียญ มีไม้ฉลุแบบขนมปังขิงประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ล้วนแล้วแต่เป็นของเก่าอายุเกือบร้อยปีทั้งสิ้น

วัดไผ่ล้อม เป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่บนถนนตรีรัตน์ ตำบลจันทนิมิต อยู่ทางซ้ายของแม่น้ำจันทบุรี มีพื้นที่ 28 ไร่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2325 ได้รับคัดเลือกให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง เมื่อปี พ.ศ. 2509 และ พ.ศ. 2515 และได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ เมื่อปี พ.ศ. 2539

จากการสำรวจพระอุโบสถหลังเก่าเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลื่ยมผืนผ้า แบบทางสถาปัตยกรรมเป็นลักษณะอาคารในสมัยรัชกาลที่ 3 พระอุโบสถมีกำแพงล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีช่องทางเข้าทั้ง 4 ด้าน ชนวนด้านหลังมีเสารองรับ 5 ต้น ไม่มีบัวหัวเสา ฐานอาคารเป็นเส้นตรง มีเจดีย์มุมอยู่ภายในกำแพงแก้ว เป็นเจดีย์แบบย่อมุมไม้สิบสองขนาดเล็ก ภายในพระอุโบสถมีภาพจิตกรรมฝาผนังเขียนภาพเต็มผนังตลอดทั้ง 4 ด้าน บริเวณกรอบหน้าต่างด้านล่างและบริเซณช่องระหว่างหน้าต่างชำรุดลบเลือนไปมาก โต๊ะเขียนภาพต้นไม้ประเภทบอนไซและดอกไม้เมืองจีน เหนือช่องหน้าต่างทั้งสองด้านเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับทศชาติโดยแบ่งออกเป็นช่องๆ ด้านละ 5 ช่อง ด้านหน้าพระประธานเขียนภาพพระพุทธประวัติโดยเขียนต่อกันไปบนผนัง ไม่มีฉากหรือเส้นแบ่งกั้นเป็นตอนๆ ด้านหลังพระประธานเขียนเป็นภาพเทพอำนวยพร ลักษณะการเขียนน่าจะเป็นจิตรกรรมที่เขียนขึ้นหลังรัชกาลที่ 3 ลงมา เนื่องจากมีชาวต่างชาติปรากฎเป็นจำนวนมากในภาพวาด ด้านหลังโบสถ์ทางด้านทิศตะวันตกมีเจดีย์ทรงระฆัง มีกำแพงแก้วล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีทางเข้าทางด้านทิศเหนือและทิศใต้ เจดีย์ตั้งอยู่บนฐานสูง ลักษณะเจดีย์เป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ สูงประมาณ 10 เมตร ส่วนโบสถ์มีอาคารเลียนแบบศิลปะตะวันตก อาคารเป็นตัวตึกห้องเดี่ยว หลังคาแบบเรือนมนิลา แต่ได้ดัดแปลงให้เข้ากับอาคารภายในวัดโดยเติมหลังคาจั่วแหลมขึ้นไป ผนังอาคารประดับด้วยเสาติดผนัง โดยใช้เสาเซาะช่องยื่นออกมาจากผนังเพียง 1 ใน 4 มีเสารองรับหลังคาตลอดทั้ง 4 ด้าน ภายในประดิษฐานพระสาวกสำริด ขนาดหน้าตักกว้าง 60 เซนติเมตร

จากหลักฐานการค้นคว้าประวัติของวัดไผ่ล้อม ปรากฏว่าพระอุโบสถหลังนี้สร้างเมื่อไร ไม่ปรากฏ พ.ศ. และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ใน พ.ศ.2324 ในช่วงเวลาล่วงเลยมาถึงรัชกาลที่ 3 ได้บูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ รวมอายุพระอุโบสถแล้วน่าจะมากกว่า 220 ปี นับได้ว่าพระอุโบสถหลังนี้ควรอนุรักษ์เอาไว้ และยังทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม จิตรกรรม เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำบุญถวายสังฆฑาน ทางวัดได้จัดเครื่องสังฆฑานไว้ให้บริการที่ศาลาใจประเสริฐกุล ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าวิหารพระพุทธไสยาสน์ มีพระสงฆ์ประจำที่ศาลาเพื่อรับถวายเครื่องสังฆฑานเป็นประจำทุกวัน

ด้านข้างศาลาใจประเสริฐกุล มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มเย็นแก่ผู้ที่ไปเยี่ยมเยือน

ที่อยู่ :

17 หมู่ที่ 6 ถ.พิศาลธีรคุณ ต.จันทนิมิต อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี 22000
โทร. 086-794-8949, 086 794 8949

Last modified onTuesday, 12 May 2015 08:55
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C