Log in

บ้านฉั่วเซ้งฮวด

บ้าน "ฉั่วเซ้งฮวด" ตั้งอยู่เลขที่ 267 ถนนสุขาภิบาล ย่านท่าหลวง ลักษณะเป็นบ้านตึก 2 ชั้น 4 ประตู โครงสร้างและสถาปัตยกรรมของบ้านยังคงลักษณะเดิมเหมือนเมื่อ 100 ปีกว่ามาแล้ว ฝาผนักบ้านก่อด้วยอิฐโบราณขนาดใหญ่ ซึ่งแต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านเช่าของหลวงราชไมตรีและต่อมาเป็นมรดกตกทอดให้แก่บุตร

chua-sheng-huad-house-singleปัจจุบันเจ้าของบ้านคือ นายเซ่งซัว แซ่ฉั่ว ชาวจีนที่ย้ายถิ่นมาจากเมืองจีนตั้งแต่อายุ 6 ปี (พ.ศ.2475) ที่เข้ามาเมืองไทยอยู่กับบิดามารดา ณ หมู่บ้านเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ประกอบอาชีพทำโป๊ะ และย้ายมาอยู่กับญาติในเมืองจันทบุรีเมื่ออายุ 8 ปีเพื่อเรียนหนังสือที่โรงเรียนแต้จิ๋วชื่อ "นั่มฮั้วฮักเหา" จนกระทั่งเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพาและโรงเรียนจีนปิดกิจการจึงย้ายกลับไปอยู่เกาะเปริดตามเดิม ช่วยพ่อแม่ประกอบอาชีพ แต่งงาน และมีบุตร

ต่อมาปี 2493 ได้พาครอบครัวย้ายมาเช่าบ้านเลขที่ 267 ย่านท่าหลวง แทนญาติที่เช่าอยู่เดิมซึ่งย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ประกอบอาชีพรับซื้อแผ่นยางพารา ของป่า สมุนไพร เช่น เร่ว กระวาน ลูกสำรอง น้ำมันยาง เป็นต้น และในปี 2501 ได้ซื้อบ้านเลขที่ 267 จากบุตรของหลวงราชไมตรีผู้ได้รับมรดกและอยู่อาศัยทำมาค้าขายจนถึงปัจจุบัน นับเวลาการอาศัยอยู่ ณ บ้านหลังนี้ นานกว่า 60 ปี

สภาพของบ้านส่วนใหญ่ยังคงลักษณะเดิม คือ แบ่งส่วนของบ้านเป็น 3 ตอน ตามแบบสถาปัตยกรรมจีน ตอนหน้าสำหรับค้าขาย และอยู่อาศัย ตอนกลางโล่งสำหรับซักล้าง ทำสวนครัว และมีบ่อน้ำ ตอนหลังเป็นครัว มีการเปลี่ยนแปลงสภาพบ้านบ้างตามความจำเป็น

จุดเด่นของบ้านเลขที่ 267 อยู่ที่ช่องลมเหนือประตูทั้ง 4 ช่อง และบานหน้าต่างชั้นบน ภายในบ้านยังมีข้าวของเครื่องใช้ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตในอดีตอย่างชัดเจน เช่น กลอนประตูไม้ เครื่องชั่งขนาดใหญ่ เตียงไม้ โต๊ะวางของหมุนได้ และสมุนไพรต่างๆ

สำหรับภาพวิถีชีวิตในปัจจุบันมักจะเห็น อาแปะเซ่งซัว นั่งเล่นเกมปริศนาตารางตัวเลข "ซู-โด-กุ" (Sudoku) เป็นประจำ และบ้านนี้ยังเป็นสถานที่หนึ่งในการถ่ายทำละครเรื่อง "ไฟอมตะ" และถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาอีกหลายชิ้น

chua-sheng-huad-house-2

Last modified onFriday, 15 May 2015 08:40
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C