Log in

บ้านคุณตาจรรยา

เมื่อมองเข้าไปในบ้านเลขที่ 273 ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสุขาภิบาล ตลาดบนย่านท่าหลวง ชุมชนริมน้ำจันทบูร บ้านของคุณตาจรรยาวานิชกุล จะสะดุดตากับป้าศาลสถิตของเทพเจ้าประจำบ้าน ซึ่งมีอยู่คู่บ้านมานานกว่า 100 ปีแล้ว

uncle junya house 2บรรพบุรุษของคุณตาจรรยา เป็นชาวจีนแคะอพยพมาอยู่เมืองจันทบุรี และมีภรรยาเป็นคนมาบไพล (อ.ขลุง) อากงของคุณตาจรรยาเป็นช่างทอง และคุณยายมีความชำนาญในการทำพลอย ซึ่งเปิดร้านทองชื่อ "ฮั่วเส็ง" แต่คุณตาจรรยาไม่ได้สืบทอดกิจการร้านทอง เนื่องจากเมื่อศึกษาจบ ม.8 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบ ก็ไปรับราชการทหาร หลังจากนั้นประกอบอาชีพพนักงานจ่ายยาที่สุขศาลา ขายของชำ ขายกาแฟ และทำสวน รวมทั้งเคยได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศมนตรี 4 สมัยติดต่อกัน

คุณตาจรรยา วานิชกุล "ภูมิปัญญาย่านท่าหลวงในอดีต" เกิดเมื่อ พ.ศ.2468 ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของชุมชนย่านท่าหลวงในอดีตกว่า 80 ปีที่ผ่านมาให้ลูกหลานรุ่นปัจจุบันได้รับรู้ถึงภาพ และบรรยากาศของชุมชนย่านท่าหลวงในอดีต ซึ่งในวันนี้แทบจะไม่เห็นภาพความหลังดังกล่าวนั้นเลย... คุณตาเล่าว่า...

"สมัยก่อนย่านท่าหลวงเป็นศูนย์กลางราชการและการค้าขายที่สำคัญของเมืองจันท์ มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าจากคนที่มาจากอำเภอต่างๆ ซึ่งเดินทางมาโดยเรือ แพ ม้า เกวียน รถ และเดิน ผู้คนที่มาจากคลองพลู ตะเคียนทอง จะล่องซุงมาขายตอนหน้าน้ำ รวมทั้งสินค้าอื่นๆ ด้วย มีขี้ไต้ซึ่งทำด้วยไม้ผุๆ เปลือกเสม็ดคลุกน้ำมันยางแล้วห่อด้วยใบกะพ้อเป็นท่อนยาวๆ"

"ถ้าคนที่มาค้าขายย่านนี้แล้วไม่สามารถกลับบ้านได้ต้องค้างคืน บางพวกก็อาศัยหลับนอนที่ศาลาขายของ บางพวกก็อาศัยหลับนอนที่ห้องแถวยายเนื่อง มีมุ้งให้โดยคิดเงินคืนละ 2 บาท และมีการบันเทิงด้วย น้ำเต้า ปู ปลา..."

"เดิมถนนริมน้ำทำด้วยอิฐขนาดใหญ่เรียงต่อกัน ต่อมาได้มีการเทปูนทับอิฐเดิมแค่ไม่ได้เสริมเหล็ก และชำรุดเสียหาเพราะมีรถบรรทุกเข้ามาส่งข้าวสารให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดซึ่งตั้งอยู่ถัดไปใกล้ๆ บ้านคุณตาจรรยา ในสมัยสงครามมหาเอเซียบูรพา พ.ศ.2484"

"ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนริมน้ำจะมีเสา ติดตั้งตะเกียงน้ำมันก๊าดเป็นระยะตลอดเส้นทาง ความสูงของเสาไม่มากนัก และเจาะรูรอบเสาทั้งสี่ด้าน เพื่อให้สามารถปีนไปซ่อมแซมได้ เวลาเย็นจะมีคนของเทศบาลมาจุดตะเกียงเติมน้ำมันก๊าดด้วยปริมาณที่พอเหมาะพอที่จะถึงรุ่งเช้าก็จะดับพอดี"

"ความเจริญทางเศรษฐกิจของถนนริมน้ำลดลงไปเรื่อยๆ หลังจากมีการตัดถนนเพิ่มขึ้น เกิดตลาดน้ำพุ เกิดตลาดพลอย และครั้งสำคัญคือเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่บริเวณตอนกลางของถนนเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2533 ทำให้ถนนริมน้ำเงียบเหงาซบเซาลงไปมาก"

uncle-junya-spirit-house-2

Last modified onFriday, 15 May 2015 08:33
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C