Log in

ชุมชน/หมู่บ้านที่น่าสนใจ

บ้านท่าแฉลบ

Featured บ้านท่าแฉลบ

บ้านท่าแฉลบเป็นชุมชนเมืองท่าเก่าแก่ของจันทบูรตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทุบุรีก่อนที่จะออกไปสู่ทะเลที่ปากอ่าวแหลมสิงห์ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร ปัจจุบันเป็นท่าเทียบเรือประมง การทำประมงชายฝั่ง และแหล่งรวมร้านอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของจังหวัดมากมายหลายร้านที่ทั้งคนจันท์และนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นนิยมไปรับประทานอาหารทะเลที่สดใหม่

บริเวณท่าแฉลบมีชัยภูมิที่เหมาะสมกับการเป็นท่าเทียบเรือเป็นอย่างยิ่ง เพราะอยู่ภายในอ่าวบริเวณปากแม่น้ำจันทบุรีที่กว้างใหญ่ไพศาล ปลอดภัยจากมรสุมต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินเรือที่สามารถเชื่อมต่อกับแม่น้ำอีกสองสาย คือ ทางทิศตะวันออกได้เชื่อมกับแม่น้ำแม่น้ำเวฬุของอำเภอขลุง แล้วไปออกทะเลที่บ้านเกาะจิก (ปากน้ำเวฬุ) และทางทิศตะวันตกได้เชื่อมต่อกับแม่น้ำวังโตนดของอำเภอท่าใหม่ ไปออกทะเลที่ปากน้ำแขมหนูได้ ท่าแฉลบในอตีดจึงเป็นท่าเรือที่สำคัญของจังหวัดที่มีทั้งเรือประมง เรือโดยสาร และเรือสินค้าต่างๆ มาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งยังมีท่าเรือที่ใช้ในอดีต และชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือให้เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้

แม้ว่าทุกวันนี้ท่าแฉลบจะหมดบทบาทในการเป็นท่าสำหรับเทียบเรือโดยสาร และเรือขนส่งสินค้าต่างๆ ที่มีการคมนาคมทางบกที่สะดวก รวดเร็วกว่าเข้ามาแทนที่ แต่ท่าแฉลบยังคงความเป็นท่าเทียบเรือประมงท้องถิ่นไว้จวบจนทุกวันนี้ ในแต่ละวันจะมีเรือประมงท้องถิ่นนำปลาที่จับได้จากท้องทะเลมาขึ้นฝั่งขายกันอย่างคึกคักเป็นประจำทุกวัน ท่าแฉลบจึงกลายเป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลเลิศรสมากมายนับสิบที่อยู่ใกล้กับตัวเมืองจันท์มากที่สุดด้วยระยะทางเพียง 11 กิโลเมตร

ร้านอาหารทะเลที่ท่าแฉลบได้รับความนิยมจากชาวจันท์ทบุรีเป็นอย่างมาก เพราะขึ้นชื่อเรื่องความสด ใหม่ ทั้งปลาที่เรือประมงหามาได้จากท้องทะเล และอาหารทะเลที่ชาวบ้านย่านนั้นเพาะเลี้ยงขึ้นมาในลักษณะของฟาร์มประมงชายฝั่ง ดังนั้นเมื่อชาวจันท์คิดจะรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือเมื่อต้องการจะเลี้ยงรับรองแขกผู้มาเยือนจากต่างถิ่นมักจะนึกถึงร้านอาหารทะเลที่ท่าแฉลบเป็นอันดับแรก ซึ่งนอกจากจะได้รับประทานอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ รสชาดอร่อยแล้วยังได้สัมผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติของป่าชายเลนริมอ่าวที่เวิ้งว้างอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นนั้น นอกจากจะได้รับประทานอาหารทะเลอร่อยๆ ที่สด ใหม่ ในบรรยากาศที่ดีแล้ว ยังสามารถที่จะมาล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวประมงชายฝั่งในบริเวณใกล้เคียงกับท่าแฉลบที่มีทั้งแพงเลี้ยงหอยนางรม กระชังปลา และธรรมชาติของป่าชายเลนที่งดงามอีกด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามเย็นที่แสงจากดวงอาทิตย์ส่องสะท้อนทั้งท้องฟ้าและพื้นน้ำ

ที่อยู่

บ้านท่าแฉลบ ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี

Last modified onTuesday, 04 August 2015 08:23
Login to post comments

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C