Log in

บ้านเก่ายอดนิยมในชุมชนริมน้ำจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

ชุมชนและหมู่บ้าน

จังหวัดจันทบุรีมีชุมชนท้องถิ่นที่มีการตั้งถิ่นฐานและมีความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งกระจายตัวอยู่ในพื้นที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก หลายๆ ชุมชนมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และขนบธรรมเนียมประเพณ๊ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองอย่างโดดเด่นและมีสืบทอดกันมาจวบจนทุกวันนี้

การท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรีให้ได้อรรถรสที่ครบถ้วน นักท่องเที่ยวควรที่จะมีโอกาสไปสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นตามชุมชนต่างๆ เพื่อศึกษา และทำความเข้าใจวัฒนธรรมพื้นถิ่นของชาวบ้านเหล่านี้ และนำไปบอกเล่ากันต่อไป

บ้านไมตรีพานิช

บ้าน "ไมตรีพานิช" ตั้งอยู่ย่านตลาดล่างในชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นบ้านเก่าแก่อีกหลังหนึ่งที่สะดุดตาผู้ที่เดินผ่านไปมา แม้ว่าจะไม่มีป้ายอธิบายประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ติดไว้ที่หน้าบ้าน แต่ถ้าใครได้เดินผ่านในขณะที่เปิดบ้านก็ต้องอดใจไม่ได้ที่จะขอเข้าไปชม

บ้านโภคบาล

บ้านโภคบาลเป็นบ้านไม้ตะเคียนทั้งหลัง ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบจีน แบ่งเป็น 3 เรือน สภาพบ้านในปัจจุบันส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในลักษณะเดิม มีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงบ้างเป็นบางส่วนเนื่องจากประสบภัยน้ำท่วมเป็นประจำและปรับปรุงตามความจำเป็นบางอย่าง ได้แก่ เปลี่ยนพื้นบ้าน ทาสีตกแต่งบ้าน และปรับสภาพพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

บ้านหลวงประกอบนิติสาร

บ้านหลวงประกอบนิติสาร มีอายุมากกว่า 100 ปี แบ่งเป็น 2 ตอน ตอนหน้าเป็นสถาปัตยกรรมแบบตึกจีนอยู่ติดถนนสุขาภิบาล ตอนหลังเป็นเรือนไทยติดแม่น้ำ ศิลปกรรมแบบผสมผสานทั้งจีน ไทยใหญ่ ฝรั่งเศส และไทยดั้งเดิม

บ้านคุณตาจรรยา

เมื่อมองเข้าไปในบ้านเลขที่ 273 ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสุขาภิบาล ตลาดบนย่านท่าหลวง ชุมชนริมน้ำจันทบูร บ้านของคุณตาจรรยาวานิชกุล จะสะดุดตากับป้าศาลสถิตของเทพเจ้าประจำบ้าน ซึ่งมีอยู่คู่บ้านมานานกว่า 100 ปีแล้ว

บ้านพระยาวิชยาธิบดี (แบน บุนนาค) ที่เหลือเพียงอดีต

บ้านเลขที่ 53 ถนนสุขาภิบาล ย่านตลาดล่าง เป็นบ้านเก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของพระพิพิธภักดี (แบน บุนนาค) กองส่วยวังหน้า ในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นพระกำแหงฤทธิรงค์ ปลัดเมืองจันทบุรี พระเทพสงคราม รักษาราชการเมืองจันทบุรีในช่วงที่ฝรั่งเศสยึดครอง และได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นพระยาวิชยาธิบดีในเวลาต่อมา

บ้านหลวงราชไมตรี

บ้านหลวงราชไมตรีเป็นบ้านเก่าแก่ในย่านชุมชนริมน้ำจันทบูรมี 2 หลัง คือ เรือนไม้สักทองริมแม่น้ำจันทบุรีซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย และเรือนตึกซึ่งเป็นอาคารปูนเป็นสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งอยู่ฝั่งตรงข้าม มีถนนสุขาภิบาลคั่นกลาง

บ้านขุนอนุสรสมบัติ (ศูนย์เรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร บ้านเลขที่ 69)

บ้านขุนอนุสรสมบัติ เป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ สถาปัตยกรรมผสมผสาน อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี  ชุมชนริมน้ำจันทบูรได้รับความกรุณาจากเจ้าของบ้าน พ.อ.หญิงบุญพริ้ม ปฏิรูปานุสร อนุญาตให้ใช้เป็นสถานที่ตั้งบ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2553 เป็นต้นมา

บ้านฉั่วเซ้งฮวด

บ้าน "ฉั่วเซ้งฮวด" ตั้งอยู่เลขที่ 267 ถนนสุขาภิบาล ย่านท่าหลวง ลักษณะเป็นบ้านตึก 2 ชั้น 4 ประตู โครงสร้างและสถาปัตยกรรมของบ้านยังคงลักษณะเดิมเหมือนเมื่อ 100 ปีกว่ามาแล้ว ฝาผนักบ้านก่อด้วยอิฐโบราณขนาดใหญ่ ซึ่งแต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านเช่าของหลวงราชไมตรีและต่อมาเป็นมรดกตกทอดให้แก่บุตร

บ้านขุนบูรพาภิผล

บ้านขุนบูรพาภิผล บ้านเลขที่ 90 ถนนสุขาภิบาล เป็นบ้านตึกทรงยุโรปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เดิมมี 2 หลัง ด้านหน้าเป็นตึกทรงยุโรป ด้านหลังเป็นเรือนไม้ทรงไทยติดแม่น้ำจันทบุรี

บ้านหมอชาญ

บ้านหมอชาญเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ด้านหน้าเป็นแบบยุโรป อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี เดิมบ้านนี้เป็นของคุณตาวิภาค วิชัยยะ อดีตผู้พิพากษาเมืองจันทบุรีในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นพ่อตาของหมอชาญ ปัจจุสานนท์ ต่อมาหมอชาญเปิดบ้านหลังนี้เป็นร้านหมอรักษาโรคด้วยยาตำราหลวง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก คนทั่วไปจึงเรียกบ้านบ้านนี้ว่า "บ้านหมอชาญ"

Subscribe to this RSS feed

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C