Log in
ของดีเมืองจันท์

ของดีเมืองจันท์

จังหวัดจันทบุรีที่ได้ชื่อว่าเป็นอัญมณีแห่งภาคตะวันออกนั้น แม้จะไม่มีความโดดเด่นในด้านศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองสักเท่าใดนัก ไม่หวือหวาทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและการท่องเที่ยวเหมือนหลายๆ จังหวัด แต่จังหวัดจันทบุรีก็มีของดีมากมายที่ขึ้นชื่อลือชาไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆ

สละเนินวง

สละเนินวงเป็นพันธุ์สละที่นิยมปลูกมากที่สุดและเป็นสินค้าเกษตรที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ขนาดตะโพกหรือลำต้นเล็กกว่าระกำ บริเวณกาบใบมีสีน้ำตาลทอง ปลายใบยาว หนามของยอดที่ยังไม่คลี่มีสีขาว ผลมีรูปร่างยาว หัวท้ายเรียวคล้ายกระสวย หนามผลยาว อ่อนนิ่ม ปลายหนามงอนไปทางท้ายผล เนื้อมีสีเหลืองนวลคล้ายน้ำผึ้ง หนานุ่ม รสชาติหวานหรือหวานอมเปรี้ยว รับประทานแล้วรู้สึกชุ่มคอ กลิ่นหอม เมล็ดเล็ก

พลอยเมืองจันท์

พลอยเมืองจันท์ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพลอยน้ำดี ฝีมือการเจียรนัยประณีตสวยงาม เป็นอัญมณีที่มากคุณค่าของผู้ที่นิยมเครื่องประดับสวยงามทั้งหลายมายาวนาน จนทำให้จันทบุรีกลายเป็นเมืองแห่งอัญมณีที่โด่งดังรู้จักกันไปทั่วโลก

สละ ผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย

จังหวัดจันทบุรีได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดแห่งผลไม้ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับ เงาะ ทุเรียน และมังคุดมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ในขณะที่ สละ ก็เป็นผลไม้ หรือพีชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของจังหวัดจันทบุรีแต่ไม่ค่อยมีคนกล่าวถึงทั้งๆ ที่ สละเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อยู่อย่างมากมาย และมีวางจำหน่ายอยู่ทั่วไปทั้งในลักษณะของผลสด และสละแปรรูปที่เหมาะแก่การซื้อเป็นของฝาก

กะปิจันทบูร (เคย)

กะปิ หรือ เคย เป็นสินค้าที่มีขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจังหวัดจันทบุรีที่คนต่างถิ่นนิยมซื้อหากลับไปทำอาหารรับประทาน หรือซื้อไปเป็นของฝาก กะปิที่มีชื่อเสียงของจันทบุรีคือกะปิจากบ้านเจ้าหลาว หมู่ 6 ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ และจากบ้านเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์

การเจียระไนพลอย

จันทบุรีนอกจากจะเป็นถิ่นกำเนิดพลอยหลากสีแล้วเป็นแหล่งรวมช่างที่มีประสบการณ์ในการเจียระไนยพลอยมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยเริ่มจากหมู่บ้านชาวญวณที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำจันทบุรีและแถบถนนศรีจันท์เป็นช่างเจียระไนในระยะแรกๆ ต่อมาอาชีพนี้ก็ได้แพร่หลายออกไปตามท้องถิ่นต่างๆ ทั่วจังหวัด

ต้นสำรอง (พุงทะลาย)

ต้นสำรอง หรือ พุงทะลาย (ภาษาถิ่นทางภาคอีสานเรียกว่า บักจอง) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีลำต้นสูงประมาณ 4-5 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเฉพาะช่วงปลายยอดของต้น เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร มีมากในจังหวัดจันทบุรี เป็นที่มาของชื่อ "เมืองพุงทะลาย" ที่เป็นชื่อเมืองเก่าของจันทบุรีในอดีต

เหลืองจันทบูร

เหลืองจันทบูรเป็นกล้วยไม้สกุลหวาย พบทั่วไปในป่าแถบจังหวัด จันทบุรีและตราด โดยพบเกาะอาศัย อยู่ตามต้นไม้แต่ไม่ได้ ดูดน้ำเลี้ยงหรือแย่งอาหารเหมือน อย่างพวกกาฝาก เพียงอาศัยเกาะอยู่เท่านั้น เพราะเป็นกล้วยไม้ ที่มีระบบรากเป็นรากอากาศ ออกดอกเป็น ช่อทั้งต้น ดอกบานทนนาน ออกดอกปีละครั้ง ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม กลีบดอกสีเหลืองสดเป็นมัน อาจมีแต้มสีแดง

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์

เมื่อเอ่ยถึงก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กคุณภาพดีนั้นหลายคนคงจะนึกถึง "เส้นจันท์" เป็นอันดับแรก ด้วยคุณสมบัติที่เหนียวนุ่ม ไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กอื่นๆ ทำให้เส้นจันท์ มีชื่อเสียงแพร่หลายกลายเป็นชื่อที่เรียกติดปากคนทั่วไป แม้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยหากจะให้พิเศษก็ต้องบอกกำกับว่าเป็นเส้นจันท์ผัดไทยอาหารจานเด็ดของเมืองจันท์ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงหรือก๋วยเตี๋ยวผัดปู ก็ล้วนแต่ปรุงจากเส้นจันท์ทั้งนั้น

ผลไม้เลื่องชื่อ

จันทบุรีมีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสลับภูเขาและภูมิอากาศที่ชุ่มชื้นล้วนเอื้อประโยชน์ในการทำการเกษตรของประชาชน ส่งผลให้เกิดผลผลิตทางการเกษตรมากมายหลายชนิดที่อุดมสมบูรณ์ 

พริกไทยพันธุ์ดี

จังหวัดจันทบุรีเป็นแหล่งปลูกพริกไทยพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สำคัญ โดยมีพื้นที่ปลูกประมาณร้อยละ 95 ของพื้นที่ปลูกทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้จากการส่งออกให้กับประเทศปีละจำนวนมาก และเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัด

เสื่อกกจันทบูร

เสื่อกกจันทบูร จัดได้ว่าเป็นงานหัตถกรรมพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และเป็นสินค้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วไป จนกลายมาเป็นของดีประจำจังหวัดและถูกจัดไว้เป็นส่วนหนึ่งของคำขวัญประจำจังหวัดจันทบุรีมาจวบจนถึงปัจจุบัน

Subscribe to this RSS feed

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C