Log in

สถานที่ยอดนิยมในจันทบุรี (จากยอดผู้เข้าชม)

โบราณสถานและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

อู่ต่อเรือเสม็ดงาม (อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก)

อู่ต่อเรือเสม็ดงามอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 11 กม. สันนิษฐานว่าเป็นสถานที่ซึ่งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ใช้เป็นอู่ต่อเรือ เมื่อครั้งเตรียมยกทัพไปตีพม่าเพื่อกู้เอกราชชาติไทยเมื่อ พ.ศ.2310

โบราณสถานเมืองเพนียด

โบราณสถานเมืองเพนียดตั้งอยู่บนที่ลาดเชิงเขาสระบาปทางด้านทิศตะวันตก อาณาเขตครอบคลุม หมู่บ้านเพนียด หมู่บ้านสระบาป ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

ป้อมไพรีพินาศ

ป้อมไพรีพินาศ เป็นป้อมปืนสร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) โดยพระยาอภัยพิพิธ (กระต่าย) เจ้าเมืองจันทบุรีเป็นแม่กองในการก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2377 เพื่อเตรียมรับศึกญวณที่อาจจะยกมาทางทะเล

เจดีย์และมณฑปเขาพลอยแหวน

เจดีย์และมณฑปเขาพลอยแหวนเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี อยู่ในตำบลเขาพลอยแหวน อำเภอท่าใหม่ บนทางหลวงหมายเลข 3174 สร้างเมื่อ พ.ศ. 2379 ในสมัยรัชกาลที่ 3

คุกขี้ไก่

คุกขี้ไก่ เป็นโบราณสถานที่รู้จักกันดีของชาวจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับตึกแดง ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในสมัยที่ทหารฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีในสมัยรัชกาลที่ 5 

ค่ายเนินวง

ค่ายเนินวงเป็นโบราณสถานอันเก่าแก่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ในปี พ.ศ. 2377 ตั้งอยู่ที่บ้านเนินวง ตำบลบางกะจะ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีในปัจจุบันไปตามถนนท่าแฉลบประมาณ 7 กิโลเมตร ปัจจุบันเป็นเมืองร้างแต่ยังปรากฏหลักฐานและร่องรอยต่างๆ ไว้ให้เห็น

ตึกแดง

ตึกแดง หนึ่งในโบราณสถานสำคัญ ที่แสดงให้เห็นถึงการเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์สำคัญ และความรุ่งเรืองในอดีตของจังหวัดจันทบุรี ที่คนไทยทั่วไปควรศึกษาถึงความเป็นมา

เจดีย์อิสรภาพ

เจดีย์อิสรภาพเป็นเจดีย์ทรงลังกาที่ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่เขาแหลมสิงห์สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลเมื่อแล่นเรือผ่านเข้าปากน้ำแหลมสิงห์นั้น ชาวจันทบุรีร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ของอิสรภาพหลังจากที่จันทบุรีถูกฝรั่งเศสยึดครองอยู่นานถึง 11 ปี

หอจดหมายเหตุแห่งชาติจันทบุรี (ศาลากลางหลังเก่า)

หอจดหมายเหตุแห่งชาติจันทบุรี ตังอยู่ที่ศาลากลางหลังเก่าที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2459 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นศาลาว่าการมณฑลจันทบุรี หลังจากฝรั่งเศสถอนกำลังออกจากจันทบุรี

Subscribe to this RSS feed

จันทบูรดอทเน็ตด้วยทางเวบไซต์ได้ทำการ Upgrade ระบบเวบไซต์ใหม่ ซึ่งได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลมาจากเวบไซต์เก่า ซึ่งการโอนถ่ายข้อมูลนี้อาจจะมีข้อมูลบางส่วนถ่ายโอนมาไม่สมบูรณ์ ดังนั้นจึงใคร่ขอความร่วมมือจากผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพบเห็นเวบหน้าใดที่ไม่มีรูปภาพหลัก แผนที่ประกอบ ฯลฯ แสดงผลไม่ครบถ้วน หรือแสดงผลผิดพลาด โปรดแจ้ง Webmaster
- ทางอีเมล์ i.hotel.marketer@gmail.com หรือ
- ทาง Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/Chanthaboon

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความร่วมมือ

attractions
accommodation
dining
local products

33°C

Chanthaburi

Haze

Humidity: 61%

Wind: 4.83 km/h

  • 7 Mar 2016 32°C 26°C
  • 8 Mar 2016 32°C 26°C